10 phim 'để đời' đưa Lý Liên Kiệt trở thành ngôi sao quốc tế

06/07/2016 13:17 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Là một trong những ngôi sao võ thuật lớn nhất mọi thời, Lý Liên Kiệt từng thủ diễn chính trong hàng chục bộ phim ở cả hai bờ Thái Bình Dương.

Hầu hết người phương Tây biết đến Lý Liên Kiệt với các vai diễn trong phim Lethal Weapon 4 (Vũ khí tối thượng - 1998), Romeo Must Die (Remeo phải chết - 2000), The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (Xác ướp – Lăng mộ Hoàng đế Rồng - 2008) và loạt phim The Expendables (Biệt đội đánh thuê). Điều đó có nghĩa là họ chưa “đào sâu” vào lịch sử phong phú của Lý Liên Kiệt trong nền điện ảnh Trung Quốc. Dưới đây là những bộ phim đưa Lý Liên Kiệt trở thành một ngôi sao quốc tế:

1. Hoàng Phi Hồng (Once Upon a Time in China - 1991): Mặc dù bộ phim đầu tiên của Lý Liên Kiệt Thiếu Lâm Tự (Shaolin Temple – 1982), song vai diễn đột phá của anh là Hoàng Phi Hồng trong phim về người hùng dân gian này. Bộ phim này đã có thêm 5 tập tiếp theo, song Lý Liên Kiệt chỉ thủ diễn trong các tập Hoàng Phi Hồng 2 (1992), Hoàng Phi Hồng 3 (1993) và Hoàng Phi Hông: Tây vực hùng sư (1997).


2. Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương bất bại 2 (1992): Lý Liên Kiệt trong xuất hiện trong tập phim Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương bất bại đầu tiên, được sản xuất hồi năm 1990, tập 2 phim anh mới đóng vai chính Lệnh Hồ Xung và đã được phát hành ở Mỹ. Đây là phim đạt doanh thu phòng vé cao nhất ở Hong Kong của Lý Liên Kiệt, thu được 34,4 triệu HKD. 


3. Thái cực Trương Tam Phong(1993): Phim này cũng được phát hành ở Mỹ và trong phim, Lý Liên Kiệt thủ diễn chính cùng “đả nữ” Dương Tử Quỳnh. Năm 2008, hai người lại đóng chính trong phim Xác ướp – Lăng mộ Hoàng đế Rồng.


4. Phương Thế Ngọc (1993): Trong dòng phim võ thuật, hiếm có phim mô tả võ nghệ cao cường của mẹ, con. Song trong phim này, Lý Liên Kiệt và Josephine Siao đã đóng cặp mẹ con và thể hiện những pha võ nghệ tuyệt chiêu. Chỉ 4 tháng sau, Hoàng Phi Hồng 2 đã được phát hành với vai chính do Lý Liên Kiệt và Siao thủ diễn.


5. Tinh võ anh hùng (1994): Được đánh giá là phim xuất sắc nhất của Lý Liên Kiệt (đạt 100% điểm trên trang phân loại phim Rotten Tomatoes), Tinh võ môn có nhiều cảnh đấu võ ngoạn mục, trong đó có những pha chiến đấu giữa Lý Liên Kiệt, Yasuaki Kurata và Châu Tỉ Lợi. Nhiều người tin rằng khi làm phim Ma trận, anh em nhà làm phim Wachowski đã chịu ảnh hưởng lớn từ Tinh Võ anh hùng.  


6. Lá thư gửi phụ thân (1995): Đây không phải là một trong những phim được đánh giá cao của Lý Liên Kiệt, song đây là phim ông tiếp tục hợp tác với Tạ Miêu, lúc đó mới là một cậu bé 10 tuổi song đã chứng tỏ giỏi võ nghệ. Trước đó, hai người đã đóng vai cha con trong phim Hồng Hy Quan (1994).


7. Black Mask (1996): Đây là phim hòa trộn hành động, khoa học viễn tưởng và hơi chút hài mà hầu hết người hâm mộ dòng phim siêu anh hùng yêu thích. Trong phim này, Lý Liên Kiệt thủ vai một siêu chiến binh. Tuy nhiên, Lý Liên Kiệt không tái diễn trong Black Mask 2: City of Masks (2002).

 8. Vũ khí tối thượng 4 (1998): Cuối cùng Lý Liên Kiệt đã có bước đột phá lớn vào thị trường Mỹ với chân dung một kẻ phản diện trong tập 4 đồng thời là tập cuối cùng của loạt phim Vũ khí tối thượng. Trong phim, Lý Liên Kiệt thủ diễn bên cạnh Mel Gibson, Danny Glover, Rene Russo, Joe Pesci và Chris Rock. Đối với nhiều khán giả thế giới, đây là bộ phim đầu tiên để họ biết đến ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt.


 9. Anh hùng (2002): Trong những năm 2000, mặc dù Lý Liên Kiệt tiếp tục đóng phim Hollywood, song nhiều khán giả lại đánh giá cao các bộ phim tiếng Hoa của ông hơn. Điển hình là Anh hùng của Trương Nghệ Mưu, từng là phim đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Nhà làm phim Mỹ đã trở thành fan của bộ phim võ thuật lịch sử này. Hiện Anh hùng vẫn là phim tiếng Hoa đạt doanh thu cao nhất tại thị trường Mỹ, “bỏ két” được 53,7 triệu USD.


10. Hoắc Nguyên Giáp (2006): Hoắc Nguyên Giáp trở thành phim tiếng Hoa đạt doanh thu phòng vé cao thứ 2 ở Mỹ. Trong phim, Lý Liên Kiệt thủ vai cao thủ võ thuật Hoắc Nguyên Giáp, người sáng lập môn phái Tinh Võ. Ông trở thành anh hùng khi dám một mình thách đấu và đánh bại các võ sĩ Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Âu trong cuộc đọ sức diễn ra tại Thượng Hải. Trong phim này, Dương Tử Quỳnh đóng một vai nhỏ.

Cùng thưởng thức cảnh đấu võ của Lý Liên Kiệt trong phim Hoắc Nguyên Giáp:


Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm