10 ngày tới miền Bắc trời rét, đề phòng thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ

03/03/2021 20:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 4-13/3, nhiều khu vực có mưa và dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Bắc Bộ.

Từ ngày 3-12/3, Bắc Bộ trời trở lạnh và rét

Từ ngày 3-12/3, Bắc Bộ trời trở lạnh và rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3-12/3, nhiều khu vực có mưa và dông, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Bắc Bộ.

Thời tiết các khu vực từ ngày 4-13/3, phía Tây Bắc Bộ ngày 4/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, riêng Điện Biên –Lai Châu và Bắc Sơn La có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.Từ ngày 5-6/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Từ chiều tối và đêm 6-7/3 có mưa rào và rải rác có dông, trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 8-10/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, riêng Điện Biên –Lai Châu và Bắc Sơn La có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 11-13/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ, ngày 4/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét. Từ ngày 5-6/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Chiều tối và đêm 6-7/3 có mưa rào và rải rác có dông, trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 8-10/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 11-13/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng trời rét.

Thủ đô Hà Nội, ngày 4/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét. Từ ngày 5-6/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét. Chiều tối và đêm 6-7/3 có mưa rào và rải rác có dông, trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 8-10/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đêm và sáng trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 11-13/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng trời rét.

thời tiết, thời tiết Bắc Bộ, dự báo thời tiết, tình hình thời tiết, dự báo thời tiết Bắc Trung Bộ

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 4-13/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng ngày và đêm 7/3 có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 4-13/3, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng ngày và đêm 7/3, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 4-13/3, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 4-13/3, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình. Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn. Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng, cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thắng Trung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm