10 ngày mưa lũ 'cuốn trôi' 1.200 tỷ đồng của ngành than

04/08/2015 20:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/8, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong trận mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh, đến thời điểm hiện nay (4/8), Tập đoàn không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản và vật chất ước tính lên đến 1.200 tỷ đồng.

Theo TKV, hiện nay, công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ vẫn được TKV cũng như các thành viên trong Tập đoàn tiếp tục duy trì với nỗ lực cao nhất.


Một lượng lớn than từ các khai trường than Cọc 6 chảy ra các dòng suối. Người dân đua nhau đi mò than. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Tại một số điểm trọng yếu như khu vực đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn, cơ bản TKV đã củng cố xong các đê ngăn nước trên các tầng từ +200 trở lên và chân bãi thải Đông Cao Sơn; gia cố đập chắn suối 9.8 bãi thải Đông Cao Sơn.

Mưa lũ kéo dài từ ngày 25/7 đến nay chưa ngừng đã khiến nhiều đơn vị ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải dừng sản xuất, hậu quả là 3 vạn công nhân, thợ mỏ đang phải tạm nghỉ việc.


Huy động máy móc thiết bị phục sự cố tại đập 790 chân bãi thải Đông Cao Sơn, phường Mông Dương , TP.Cẩm Phả. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã thực hiện kế hoạch giãn việc, chuyển việc tạm thời đối với công nhân một số đơn vị khai thác hầm lò bị thiệt hại nặng như Công ty than Mông Dương, Công ty than Quang Hanh, Công ty than Dương Huy sang các đơn vị khác. Tập đoàn cũng trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ trong trường hợp xảy ra sự cố của Tập đoàn để hỗ trợ tiền lương cho công nhân, đảm bảo ổn định cuộc sống. Tỉnh Quảng Ninh cũng trích 5 tỷ đồng cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam để hỗ trợ công nhân bị nghỉ, giãn việc.

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, tại hầu hết các mỏ, hầm lò lượng nước tăng đột biến khiến nhiều hầm lò bị ngập nước không thể hoạt động. Nước lũ tràn về kéo theo bùn đất cũng lấp mặt bằng khai thác của nhiều mỏ buộc phải dừng hoạt động như mỏ Giáp Khẩu (Công ty Than Hòn Gai), khai trường sản xuất của Công ty Than Uông Bí, Công ty cổ phần Than Vàng Danh.

Công ty than Hà Tu phối hợp với Công ty than Núi Béo và Công ty than Hà Lầm nỗ lực tối đa để sửa chữa thông tuyến đường vận chuyển than từ các mỏ về máng ga Lộ Phong. 

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm