(TT&VH) - HLV Domenech đã ngồi phỗng ra vài giây trước microphone của phòng họp báo, trước khi vấn đề lớn nhất của đội Pháp theo lời nói của ông bật ra một cách mệt mỏi: “Chúng tôi đã thất bại trong những tình huống cuối cùng, những đường chuyền và pha dứt điểm sau cùng”.
Pháp chơi vô hồn trước Uruguay - Ảnh Getty
Rạng sáng qua, trừ Cisse, lần lượt Anelka, Henry và Gignac đều đã được tung vào sân. Nếu mở rộng phạm vi khái niệm “hàng công”, các tiền vệ công như Ribery hay Gourrcuff, hoặc một dạng kết hợp giữa “số 9 rưỡi” và tiền vệ cánh như Govou cũng có thể được coi là giữ trách nhiệm làm bàn gần ngang hàng với các tiền đạo: Các sơ đồ 4-3-3 hay 4-2-3-1 đều đòi hỏi các tiền vệ công luôn phải sẵn sàng biến thành một chân sút khi có khoảng trống.
Từ đó, chúng ta xem xét hiệu quả tổ chức làm bàn của đội Pháp dưới 2 góc độ: 1) Những nỗ lực cá nhân; 2) Sự liên kết tập thể.
* Thất bại trong nỗ lực cá nhân
Ribery là người có khả năng tạo ra đột biến từ những nỗ lực cá nhân tốt nhất, nhưng anh quá đơn độc, trong khi Malouda, người có khả năng khiến cho Uruguay phải phân tán lực lượng phòng thủ, bị cất lên ghế dự bị. Đáng ra Govou phải rời sân sớm hơn, vì không những hoàn toàn vô dụng trong những tình huống xuống biên, anh còn tỏ ra quá kém trong kỹ năng dứt điểm, với một pha đệm bóng trượt khung gỗ từ cự ly chừng 3 mét sau quả tạt cực hiểm của Ribery.
Anelka và Gourcuff đều có thể tạo ra đột biến bằng kỹ thuật cực tốt, nhưng điểm yếu chung của họ là không đủ sức mạnh bứt phá và thiếu đi sự mạnh dạn trong những pha đột phá giữa vòng vây phòng ngự số đông. Những cú sút xa búa bổ, một thứ vũ khí lợi hại của Gourcuff, đã bị hạn chế rất nhiều bởi với trách nhiệm của một nhà tổ chức (không phải một số 10 cổ điển, người có quyền năng làm mọi thứ theo ý mình), anh không được phép phung phí bóng.
Như vậy, để tạo ra đột biến trong các pha tấn công, Pháp chỉ có thể dựa vào những pha đột phá cá nhân của Ribery, hoặc những cú đá phạt hiểm hóc của Gourcuff. Những thứ vũ khí này đã bị nhận diện qua các bàn thắng của đội Pháp trong loạt trận giao hữu, và Uruguay đã tỏ ra không quá bất ngờ: Ribery chỉ có tình huống căng ngang cho Govou (nhưng anh này đá trượt) là đáng chú ý, còn Gourcuff chỉ thi thoảng làm thủ môn Muslera phải giật mình sau những pha đá phạt.
* Thất bại trong liên kết tập thể
Điểm yếu lớn nhất của hàng công đội Pháp là tốc độ: Ribery trở nên lạc lõng với khả năng tăng tốc và cảm nhận tình huống nhanh như điện của mình (ví dụ điển hình vẫn là tình huống bỏ lỡ cơ hội cực kỳ vô duyên của Govou, sau pha căng ngang của Ribery), giữa các cầu thủ tấn công chậm chạp như Anelka, Gourcuff và đặc biệt là Govou. Điều đó giải thích tại sao Pháp không thể tạo ra đột biến trước những hàng thủ số đông như Costa Rica, Trung Quốc, cũng như quá chậm chạp trong những tình huống phản công trước Uruguay, dù khoảng trống mà thầy trò Oscar Tabarez tạo ra là rất nhiều. Nếu có Malouda, mọi chuyện có thể đã khác.
Tính sát thương của hàng công tiếp tục giảm khi ông Domenech không sử dụng một “sát thủ” đích thực trong vòng cấm: Anelka gần như không hề xâm nhập vòng 16m50 khi di chuyển không bóng. Ở vòng loại, Gignac đã ghi bàn, nhưng chỉ vào lưới các đối thủ “hạng cỏ” như Faroe và Áo, và khả năng đánh đầu yếu kém của anh cũng khiến Evra, hay Sagna trở nên thừa thãi khi băng lên hỗ trợ tấn công. Điều khó hiểu nữa là Cisse, người đáp ứng hầu hết những phẩm chất của một chân sút cắm, hoàn toàn bị bỏ rơi.
Và vì thế, lý do khiến các tiền đạo và tiền vệ của Pháp không thể ghi bàn thực ra rất giản dị: Để đơn thương độc mã tấn công, họ không đủ sức. Để liên kết họ lại với nhau, thì ông Domenech không đủ tài. Và mặt trận tấn công họ tạo ra không hề có tiếng súng. Không thể gây sát thương.
Phạm An
Trận thứ 6 hàng công vô dụng :
Kể từ bàn thắng theo phong cách bi-a dội băng của Anelka vào lưới Ireland trong trận play-off lượt đi cuối năm ngoái, các tiền đạo và tiền vệ của Pháp đã ra sân trong trận gặp Uruguay đã không một lần ghi bàn cho Pháp.
Ngày Trận Ai ghi bàn cho Pháp? 18/11/09 Pháp – Ireland 1-1 Gallas 03/03/10 Pháp – TBN 0-2 Không ai cả 26/05/10 Pháp – Costa Rica 2-1 Sequeira phản lưới nhà, Valbuena 30/05/10 Tunisia – Pháp 1-1 Gallas 04/06/10 Pháp – Trung Quốc0-1 Không ai cả 11/06/05 Uruguay – Pháp 0-0 Không ai cả
Sau chín năm kể từ cuộc gặp gỡ tình cờ đã thay đổi cuộc đời họ mãi mãi, Cristiano Ronaldo và Georgina Rodriguez đã chính thức công bố đính hôn. Đây là một bước tiến lớn trong mối quan hệ của họ, sau khi đã cùng nhau xây dựng một gia đình đông đúc.
Trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Thổ Nhĩ Kỳ 10h00 hôm nay 13/8. Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến trận đấu giữa U21 Việt Nam và U21 Thổ Nhĩ Kỳ thuộc U21 thế giới 2025 vòng 1/8.
Tại World Games 2025 đang diễn ra ở Thành Đô, Trung Quốc, cơ thủ số một Việt Nam Trần Quyết Chiến đã có màn trình diễn ấn tượng, vượt qua "vua thời gian" Jeremy Bury (Pháp) trong trận tứ kết nội dung carom 3 băng để giành vé vào bán kết.
Những tiếng hô vang dội trên sàn võ, giọt mồ hôi rơi dưới nắng lửa thao trường, ánh mắt kiên định nơi sân bắn, cùng đội hình điều lệnh hiên ngang… tất cả hòa cùng nhịp điệu một hành khúc hào hùng, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ ngay từ những giây đầu tiên, đủ sức “chạm” vào niềm tự hào và xúc cảm sâu thẳm của bất cứ người xem nào.
XSMB 12/8: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Ba ngày 12/8/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Thái Lan (19h30, 12/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa nữ Việt Nam và nữ Thái Lan thuộc giải vô địch nữ Đông Nam Á 2025.
Tại buổi ra mắt MV "Nguyện thề vì bình yên" của ca sĩ Duyên Quỳnh chiều 12/8/2025 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) khẳng định niềm vinh dự khi bảo trợ truyền thông dự án, tôn vinh tinh thần vì dân của lực lượng CAND và nhấn mạnh định hướng “đồng hành từ sớm” cùng các sáng tạo giàu giá trị lịch sử - văn hóa.
80 năm sau mùa Thu Cách mạng 1945, Hà Nội đã vươn mình từ thành phố chiến đấu kiên cường thành Thủ đô năng động, hiện đại, hội nhập. Một chặng đường dài mà mỗi góc phố, mái nhà, hàng cây của Hà Nội đều in dấu lịch sử.
Qua ống kính của các nhiếp ảnh gia, cuộc thi được kỳ vọng sẽ góp phần ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng, lan tỏa giá trị văn hóa và nghệ thuật xiếc đến với công chúng trong nước và quốc tế.
Ngày 12/8, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội thảo khoa học về vai trò của báo chí trong thời đại công nghệ. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày báo chí truyền thông và in phát hành của Lào, với sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ Lào, Việt Nam, Thái Lan và Australia.
Nằm trong chuỗi hoạt động cấp quốc gia trọng tâm kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tự hào là người Việt Nam" sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 17-8 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.
Ngày 12/8/2025 – Công ty CP Vinpearl đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với 3 đối tác hàng đầu Hàn Quốc là Hanatour, Marketing Highlands và Công ty TNHH HKG (Tiền thân là Hank Golf).
Ngày 12/8, bộ phim "Báu vật trời cho" chính thức khai máy, đồng thời công bố tấm poster đầu tiên của dự án sẽ gia nhập đường đua phim Tết 2026. Đây là dự án của đạo diễn Lê Thanh Sơn.
Giàn tạ đa năng là thiết bị không thể thiếu cho những ai muốn tập luyện toàn diện các nhóm cơ ngay tại nhà hoặc tại phòng gym. Tại Bảo An Sport, các mẫu giàn tạ đa năng được thiết kế với kết cấu chắc chắn.