![]() David Villa sắp thành đồng đội của Messi, ảnh AP |
Không hẹn mà gặp, cả Laporta lẫn Villa đều không có nhiều thời gian cho vụ chuyển nhượng này. Một mùa Hè 2009 quay cuồng giữa những tin đồn đã khiến cho Villa thực sự mệt mỏi, và anh không muốn điều tương tự lại xảy ra trong một mùa Hè có World Cup như mùa Hè năm nay. Trả lời phỏng vấn khi đang tham gia một buổi chụp hình quảng cáo cho Adidas cùng với... Messi, "El Guaje" khẳng định anh sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai của mình vào ngày thứ Hai tới, sau khi mùa giải chính thức khép lại và sau khi đã nói chuyện với Chủ tịch Manuel Llorente. "Tới thời điểm World Cup diễn ra, tôi chỉ muốn tập trung tất cả cho đội tuyển. Những chuyện khác phải được giải quyết xong xuôi trước đó". Có thể Villa sẽ đi. Có thể Villa sẽ ở lại. Nhưng khả năng đi được đánh giá là cao hơn rất nhiều.
Theo logic thông thường, đây là thời điểm thích hợp nhất để Villa... ở lại. Bởi nếu anh đã cùng đội bóng trải qua những thời điểm khó khăn nhất, thì tại sao lại quyết định ra đi khi mọi chuyện bắt đầu tốt lên, với việc Valencia giành vé vào thẳng vòng bảng Champions League sau 2 năm phải lặn ngụp ở Cúp UEFA và Europa? Nhưng theo logic của... Villa, thì một cuộc chia tay là gần như không thể tránh khỏi. Tiền đạo người xứ Asturias là một người sống nặng về tình cảm, nên việc anh chưa rời Mestalla hoàn toàn là vì anh vẫn còn cảm giác mang nợ với mảnh đất đã làm bệ phóng cho tài năng và tên tuổi của anh. Bây giờ, khi đã đưa được đội bóng trở lại Champions League, "El Guaje" không còn gì phải vướng bận nữa. Thời gian không chờ đợi ai. Ở tuổi 28, đã tới lúc Villa phải nghĩ cho anh, cho gia đình anh.
Thực tế thì ngay từ mùa Hè trước, Villa đã để lộ ý định rời Mestalla tìm kiếm những thử thách mới (anh từng bị "hớ" khi tuyên bố "tôi chỉ muốn tới Bernabeu"). Thế nên, rào cản lớn nhất của Barca, hay bất kỳ đội bóng nào muốn có Villa, vẫn là ông Chủ tịch cứng đầu Manuel Llorente. Hè năm ngoái, Llorente đã lập đại công khi "đánh bại" cả Barca lẫn Real Madrid, khiến hai đội bóng này phải thay đổi kế hoạch (chuyển sang Benzema và Ibra) và giờ thì đang khốn khổ với sự thay đổi ấy. Không phải là Valencia không cần tiền. Họ cực cần là đằng khác. Nhưng bản chất của Llorente là thế, chưa bị dồn đến chân tường thì chưa chịu buông xuôi. Hi vọng của Barca là bây giờ, khi khoản nợ đã phình to quá mức kiểm soát và sân mới Mestalla đang dần bị biến thành bãi đất hoang, liệu Llorente có cứng rắn được mãi?
40 triệu euro, vì thế, có lẽ là một sự khởi đầu không tồi...
|
Villa đã ký hợp đồng 4 năm? Hầu hết các tờ báo lớn ở TBN, từ Marca, AS (thân Real) tới El Mundo Deportivo, Sport (thân Barca), đều đưa tin David Villa thực chất đã có với Chủ tịch Laporta một thỏa thuận sơ bộ từ hồi 30/4. Bản hợp đồng miệng ấy có thời hạn 4 năm. Nhiệm vụ của Villa bây giờ là thuyết phục được Chủ tịch Manuel Llorente bán anh cho Barca với giá vừa phải. Đó có lẽ cũng là nội dung duy nhất của cuộc gặp mặt giữa Villa với ông Chủ tịch dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Hai tới đây. Như mùa Hè năm ngoái, Barca sẽ lại kéo cả một phái đoàn sang Valencia và... ngồi chờ bên ngoái phòng họp. 45 triệu euro, hay 40 triệu + Bojan? Chưa tính đến chuyện tái khởi động dự án xây sân mới đã bị đình trệ cả năm nay, riêng các khoản nợ đang đáo hạn cũng đã đặt Llorente vào cái thế phải xoay đủ 110 triệu euro trong thời gian ngắn sắp tới. Đây được xem là một lợi thế cho Barca trong những cuộc thương lượng với ông Chủ tịch cứng đầu này. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì Llorente vừa từ chối một lời đề nghị có giá 41 triệu euro từ Chelsea, thế nên, nếu Barca muốn mua Villa thì họ cũng không thể đưa ra một đề nghị thấp hơn con số ấy. Hiện có hai giải pháp cho Laporta: 1, Trả ngay 45 triệu euro, và 2, trả 40 triệu euro và các thêm Bojan Krkic (hoặc Hleb). Messi chào đón Villa Sau nhiều lần đi đóng phim hay chụp hình quảng cáo cùng nhau, giữa Villa và Messi đã hình thành một mối quan hệ rất tốt đẹp. Khi được hỏi về khả năng Villa tới Nou Camp, tiền đạo người Argentina đã tỏ ra rất phấn khích: "Villa sẽ hòa nhập tốt với lối chơi của chúng tôi, vì anh ấy là một cầu thủ rất có chất lượng". Về phần mình, Villa cũng dành cho Messi những lời có cánh: "Được chơi bóng với cậu ấy là một vinh dự. Thật tiếc là từ trước tới nay chúng tôi cứ phải làm đối thủ của nhau". |
