(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/12, Tổ chức Khí thượng thế giới (WMO) đã ra báo cáo, cho biết năm 2014 có thể sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử trái đất kể từ khi nó được theo dõi thường xuyên và cũng là năm nước biển nóng chưa từng có.
Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) dẫn các số liệu cập nhật của WMO, cho thấy nhiệt độ trên bề mặt trái đất trong 10 tháng đầu năm nay đã cao hơn 0,86 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1961 - 1990, và nếu như số liệu đo đạc của hai tháng còn lại trong năm nay không thay đổi, thì năm nay chắc chắn sẽ là năm nóng nhất kể từ khi trái đất được”thăm khám” thường xuyên.
Theo WMO, trong khoảng thời gian này, phía Tây của Bắc Mỹ, châu Âu, phần Đông của lục địa Á-Âu, phần lớn châu Phi và các khu vực Tây, Nam của châu Đại dương là những nơi nóng nhất thế giới. Chỉ có một số nơi ở miền Đông, miền Trung nước Mỹ, Canada, và một số địa phương ở miền Trung nước Nga vẫn giữ được sự mát mẻ như vốn có.
Cùng với sự gia tăng nhiệt độ trên bề mặt trái đất nói chung, nhiệt độ trên mặt nước biển trong 10 tháng đầu năm nay cũng cao chưa từng thấy, tăng 0,45 độ C so với mức trung bình của giai đoạn 1961 - 1990.
Năm 2014 có thể sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử
Do những tác động của con người, trong đó đáng kể nhất là việc tạo ra quá nhiều chất thải gây hiệu ứng nhà kính, đã làm cho nhiệt độ bề mặt trái đất và nhiệt độ nước biển tăng lên, kéo theo việc băng ở cả hai đầu cực tan nhanh, gây bão gió, lụt lội ở nhiều nơi trong năm vừa qua, điển hình tại một số nước CH thuộc Nam Tư cũ, khiến hơn 2 triệu người trở thành nạn nhân, hoặc một số vùng ở Nga phải hứng chịu lượng mưa quá lớn, trong khi tại Pháp độ ẩm ở mức rất không bình thường trong tháng Tám vừa qua.
Các số liệu thống kê của WMO cho thấy, nếu năm nay lại là năm nóng nhất, thì 14 trong số 15 năm trái đất có nhiệt độ cao nhất, đều thuộc vào thế kỷ 21 này (nghĩa là từ năm 2000 đến nay, năm sau nhiệt độ trái đất đều cao hơn năm trước, và luôn ở mức cao nhất tính đến thời điểm đó), điều đó chứng tỏ rằng trái đất vẫn đang tiếp tục nóng lên, và hiện tượng này chưa hề có dấu hiệu dừng lại.
Ông Michel Jarraud, Tổng Thư ký WMO, hết sức lo ngại trước việc năm nay rất có thể sẽ lại là năm nóng chưa từng thấy, nhất là khi bề mặt nước biển tại tất cả các đại dương, các biển đều nóng lên, trong đó có cả vùng Bắc cực, và cho rằng điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Báo cáo trên của WMO đã được trình lên Hội nghị lần thứ 20 của LHQ về biến đổi khí hậu (COP-20) đang diễn ra tại thủ đô Lima, Peru.
San Hô Books phối hợp với Nhà xuất bản Văn học giới thiệu đến độc giả Việt Nam cuốn tiểu thuyết "Tháp đồng cảm Tokyo", tác phẩm mới nhất của nhà văn người Nhật Rie Qudan, người từng đoạt Giải thưởng Akutagawa 2024 danh giá.
Sáng 18/10/2025, tại Hà Nội, Tổng cục II, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945-25/10/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân uỷ Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm.
Trang chủ Pickleball World Cup (PWC) mới đây chính thức công bố Việt Nam là một trong hơn 60 quốc gia góp mặt tại giải đấu năm 2025, khiến cộng đồng thể thao nước nhà vô cùng phấn khích.
Ngày 18/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực đường Nguyễn Khang nhỏ (đoạn từ Cầu Cót đến số nhà 235 Nguyễn Khang), phường Yên Hòa, thành phố Hà Nội. Thời gian thực hiện thí điểm bắt đầu từ ngày 18/10/2025 (thứ 7) đến ngày 18/1/2026.
Sáng 18/10 (nhằm 27/8 âm lịch), tại phường Rạch Giá, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang cùng đông đảo du khách thành kính dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhân kỷ niệm 157 năm ngày “Cụ Nguyễn” hy sinh (1868 - 2025).
Tay vợt số 1 Việt Nam Phúc Huỳnh đã chính thức khép lại hành trình của mình tại LT Open 2025 sau khi để thua Christopher Haworth, hạt giống số 2 của giải, với tỷ số 0-3 (1-11, 4-11, 0-11) ở vòng 2.
Link xem trực tiếp Thanh Thúy - Thethaovanhoa.vn cập nhật link xem trực tiếp Thanh Thúy thi đấu ở trận Gunma Green Wings vs NEC Red Rockets thuộc vòng 3 giải vô địch bóng chuyền nữ Nhật Bản.
Theo UBND tỉnh Hưng Yên, địa phương đang phát triển công nghiệp rất mạnh mẽ. Theo đó, có nhiều chuyên gia, người lao động trong và ngoài nước đến Hưng Yên để làm việc. Trước nhu cầu rất lớn về nhà ở, thời gian qua, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh triển khai các dự án nhà ở xã hội.
Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời thừa nhận mức thuế 100% mà ông đề xuất áp lên hàng hóa Trung Quốc không phải là một giải pháp lâu dài.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm 18/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là FENGSHEN.
Từ những người mẹ, người vợ sẵn sàng hy sinh trong thời chiến, đến những trí thức, doanh nhân, nhà lãnh đạo bản lĩnh trong thời đại hội nhập - phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ luôn là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, đức hy sinh, trí tuệ và khát vọng vươn lên không ngừng.
Ngày 17/10/2025, Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN + Trung Quốc lần thứ 2 đã diễn ra thành công tại Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác, thúc đẩy sự phát triển, xây dựng Cộng đồng ASEAN - Trung Quốc hòa bình, năng động và thịnh vượng thông qua thể thao.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới.
Bạn có hội bạn nào mà cứ rủ đi cà phê, đi xem phim, đi chơi xa… thì lúc nào cũng "bận lắm", "làm deadline", "dọn nhà", "nấu cơm", nhưng chỉ cần thốt ra câu: "Đi đánh Pickleball không?" là như có phép màu?