Vườn quốc gia Cúc Phương tổ chức chuỗi chương trình Xuân 2021

Thứ Năm, 21/01/2021 12:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình đăng cai, Vườn quốc gia Cúc Phương tổ chức chuỗi hoạt động thu hút khách tham quan dịp tết nguyên đán 2021 với nhiều sự kiện thú vị.
Du lịch Việt Nam: Năm Du lịch quốc gia 2021, Ninh Bình phấn đấu đón 7 triệu lượt du khách

Du lịch Việt Nam: Năm Du lịch quốc gia 2021, Ninh Bình phấn đấu đón 7 triệu lượt du khách

Mặc dù các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2020 được chuyển sang năm 2021 nhưng trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới còn chưa được kiểm soát như hiện nay, ngành Du lịch Ninh Bình đề ra chỉ tiêu đón 7 triệu lượt du khách trong năm nay. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Sở Du lịch tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.
Đó là Hội xuân Cúc Phương - Thêm xanh cho cánh rừng già (từ ngày 04/02/2021 đến 26/02/ 2021 (tức từ 23 tháng chạp năm Canh Tý đến 15 tháng giêng năm Tân Sửu) tại khuôn viên hồ Mạc nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng người Mường bản địa – một thành tố quan trọng, làm nên giá trị của di sản thiên nhiên Cúc Phương. 
Đồng thời, các hoạt động phục vụ tham quan, trải nghiệm của du khách sẽ diễn ra tại các điểm tham quan nổi tiếng của Vườn quốc gia Cúc Phương, như: Trung tâm Du khách, Chương trình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp, Chương trình Bảo tồn Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ, Chương trình Bảo tồn Rùa, Bảo tàng Cúc Phương, Vườn thực vật Cúc Phương, động Người xưa...
Ngoài ra, ngày 4/02/2021 (23 tháng Chạp) sẽ khai trương mô hình mê cung Kì thú Cúc Phương với diện tích gần 3000m2 tại sân vận động hồ Mạc. Mê cung lấy cảm hứng từ hình dáng một món quà vô giá, dấu ấn “đặc trưng” trong lịch sự kiện thiên nhiên Cúc Phương.
Mê cung được làm bằng vật liệu tự nhiên (tre, luồng…) tận dụng, các vật liệu tái chế, thân thiện. Các hành trình khám phá mê cung, là các trang trí, sắp đặt ấn tượng, truyền tải vẻ đẹp thiên nhiên Cúc Phương, những những nỗ lực của chúng tôi trong quá trình bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên này.
Chú thích ảnh
Quang cảnh hồ Mạc
Cũng tại hồ Mạc, nhiều trò chơi dân gian gồm một số trò chơi dân gian độc đáo, mang bản sắc dân tộc, như: Ném còn, đu tiên, bập bênh, cà kheo… Du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi xuyên dịp Tết. 
Tại sân vận động hồ Mạc (phía trước Mê Cung), BTC sẽ tổ chức theo nghi thức truyền thống. Lần đầu tiên, du khách đến với Cúc Phương sẽ tham gia trải nghiệm và chứng kiến nghi thức dựng cây nêu đón Tết theo phong tục người Mường bản địa. 
BTC cũng tổ chức gói khoảng 300 đến 500 chiếc bánh chưng làm quà Tết, tặng 13 trạm kiểm lâm Cúc Phương và một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cúc Phương. 
Chú thích ảnh
Hoa mơ nở ở Vườn quốc gia Cúc Phương
Ngoài ra, BTC cũng khởi bút “Cây ước nguyện”. Đây là mô hình cây để toàn thể du khách đến với rừng già trong dịp Tết này, mỗi người sẽ viết một ước nguyện, một lời chúc, một lời cam kết cho Cúc Phương. Sau dịp Tết, cây mang những dòng ước nguyện ấy sẽ được đặt tại Trung tâm Du khách của Vườn – nơi sau đó, mỗi ngày, du khách trong nước và quốc tế đến với rừng, sẽ viết tiếp, cho Cúc Phương mãi là di sản thiên nhiên tươi đẹp.
Trong khuôn khổ Chuỗi hoạt động Tết, sẽ có workshop mỹ thuật cộng đồng với tên gọi Vạn sắc màu-Một tình yêu vào các ngày 14 và 15/02/2021 (mùng 3 và mùng 4 Tết). 

Đây như hoạt động đầu tiên, tạo tiền đề cho ý tưởng về lâu dài, Cúc Phương sẽ trở thành mái nhà chung cho các nghệ sĩ sáng tạo và giới thiệu các tác phẩm về thiên nhiên, môi trường, ở nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau (mỹ thuật, âm nhạc, văn học…). 
Workshop này do nhóm “Kí họa di sản đô thị Hà Nội” (Urban Sketchers Hanoi) và những người bạn, cùng Vườn tổ chức phối hợp tổ chức.
Chú thích ảnh
Cây chò ngàn năm ở Vườn quốc gia Cúc Phương
Nhóm sẽ sáng tác chung 1 bức tranh khổ lớn (12m2), chất liệu Acrylic với chủ đề mang thông điệp bảo vệ mẹ thiên Cúc Phương. Đồng thời, khoảng 100 thành viên (là họa sĩ chuyên và không chuyên) của nhóm, sẽ sáng tác kí họa về phong cảnh thiên nhiên, con người Cúc Phương. 
Cũng trong khuôn khổ Workshop, tối 14/2 (tối mùng 3 Tết), nhóm sẽ tổ chức Dạ hội thời trang với chủ đề về môi trường và bảo vệ thiên nhiên tại sân khấu ngoài trời hồ Mạc. 
Ngày 16/02/2021 (mùng 5 Tết), Vườn quốc gia Cúc Phương tổ chức hoạt động Tết trồng cây với tên gọi “Thêm xanh cho cánh rừng già” với sự tham gia hưởng ứng đông đảo của du khách gần xa.
P.V
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên