Vừa tìm thấy 3 mảnh vỡ MH370, dấy lên hy vọng vào những ngày cuối cùng

Thứ Năm, 26/05/2016 16:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Sau tuyên bố sẽ ngừng tìm kiếm MH370 vào tháng 7 tới, hôm nay, 26/5, Bộ trưởng Giao thông vận tải Australia Darren Chester thông báo vừa phát hiện thêm ba mảnh vỡ nhiều khả năng liên quan đến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) mất tích cách đây hơn hai năm.

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss trong cuộc họp báo về chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 ở Canberra ngày 6/8/2014. Ảnh: EPA/TTXVN
Theo Bộ trưởng Chester, hai mảnh vỡ được tìm thấy ở Mauritius, mảnh còn lại ở Mozambique. Các mảnh vỡ này sẽ được chuyển tới Australia để thẩm định.
Australia phụ trách chính cuộc tìm kiếm máy bay MH370. Đến nay, 5 mảnh vỡ đã được thẩm định và kết luận "gần như chắc chắn" thuộc chiếc Boeing 777 mất tích nói trên. Các mảnh vỡ này đều được tìm thấy trong phạm vi khu vực tìm kiếm rộng hàng nghìn km2 ở phía Tây bờ biển của Australia.
Chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh bất ngờ mất liên lạc với mặt đất ngày 8/3/2014. Đến nay, số phận của 239 người trên máy bay vẫn chưa được làm rõ. Theo giả thiết, chiếc máy bay đã đổi hướng và kết thúc hành trình tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.
Trung tâm Điều phối tìm kiếm của Australia (JACC) dự đoán các mảnh vỡ của máy bay MH370 theo dòng nước trôi về phía Tây Bắc Ấn Độ Dương, bao gồm cả phía Đông châu Phi.
Tuần trước, Australia thông báo một tin không vui. Chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777, mang số hiệu MH370, bị mất tích hơn 2 năm trước của hãng hàng không Malaysia tại khu vực ngoài khơi phía Tây Australia sẽ kết thúc vào tháng 7 tới nếu không có bằng chứng quan trọng nào được tìm thấy.

Binh sĩ Australia trong một cuộc tìm kiếm máy bay MH370 mất tích tại khu vực nam Ấn Độ Dương. Ảnh: AFP-TTXVN
Người đứng đầu Ủy ban An toàn giao thông Australia Martin Dolan đã xác nhận về thông tin trên đồng thời cho biết tính đến nay, chiến dịch tìm kiếm trên diện tích 120.000 km2 vẫn chưa thu được bất kỳ manh mối nào của chiếc máy bay MH370.
Ông khẳng định một số mảnh vỡ nhỏ trôi dạt vào bờ biển châu Phi không đủ để thuyết phục chính phủ liên bang cấp thêm ngân sách, trong khi việc tìm kiếm chỉ được tiến hành nếu chính phủ cấp chi phí. Hiện Australia đã chi 60 triệu AUD (43,7 triệu USD) để tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này.
Theo người đứng đầu Ủy ban An toàn giao thông Australia, chắc chắn gia đình các nạn nhân sẽ buồn và thất vọng bởi việc dừng chiến dịch tìm kiếm đồng nghĩa với việc chiếc máy bay này được tìm thấy sẽ không xảy ra.
Tuy nhiên, ông Dolan cho rằng, ông vẫn lạc quan cho rằng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy ở khu vực tìm kiếm đã được xác định". Hiện còn khoảng 15.000km2 chưa được tìm kiếm.
Và tín hiệu lạc quan đó đã đến với 3 mảnh vỡ MH370 vừa được tìm thấy. Chúng ta chỉ còn cách tiếp tục chờ đợi và hy vọng...
TTXVN/Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020