Vụ xe UAZ rơi xuống vực ở Hà Giang: Đình chỉ công tác một đăng kiểm viên

Chủ Nhật, 22/11/2020 19:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang chiều ngày 22/11, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có quyết đình đỉnh chỉ công việc kiểm định xe cơ giới 1 tháng đối với đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hà Giang (thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Giang), bắt đầu từ 21/11/2020.
Tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Giang: Bàn giao 3 thi thể nạn nhân cho gia đình

Tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Giang: Bàn giao 3 thi thể nạn nhân cho gia đình

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Văn (Hà Giang) xảy ra vào trưa 8/11, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, 4 người bị thương trong vụ tai nạn đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang trong sáng 9/11.
Nguyên nhân là do đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu có sai sót nghiệp vụ trong việc lập hồ sơ quản lý xe ô tô UAZ mang biển số 23A-071.95 - chiếc xe lao xuống vực ở huyện Đồng Văn, Hà Giang vào ngày 8/11, làm 3 người thiệt mạng và 4 người  bị thương nặng.
Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra dữ liệu quản lý kiểm định phương tiện và phát hiện đơn vị đăng kiểm lập dữ liệu sai trong hồ sơ của xe 23A-071.95. Xe được sản xuất, lắp ráp năm 2005 tại Việt Nam, song thông tin trong hồ sơ kiểm định lại ghi là sản xuất năm 1990 tại Liên bang Nga. Đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu là người lập sai hồ sơ và phải chịu trách nhiệm về việc trên.
Trước đó, TTXVN đã đưa tin, khoảng gần 11 giờ ngày 8/11 một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra. Xe ô tô UAZ mang biển kiểm soát 23A-071.95 do anh Sùng Mí Quả (sinh năm 1985, trú tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ), điều khiển, đi từ thị trấn Đồng Văn đến thôn Bản Mồ để chở khách xuống sông Nho Quế du lịch, rơi xuống vực sâu khoảng 100 mét. Trên xe có 6 khách du lịch người Đà Nẵng.
Chiếc xe bẹp dúm sau khi rơi xuống vực. Ảnh: TTXVN
Chiếc xe bẹp dúm sau khi rơi xuống vực. Ảnh: TTXVN
Trong vụ tai nạn có 3 người chết là bà Nguyễn Thị Hoài Thương (sinh năm 1973); bà Nguyễn  Thị Minh Tuyết (sinh năm 1962) và bà Nguyễn Thị Phương Dung (sinh năm 1970), đều trú tại thành phố Đà Nẵng.
Có 4 người bị thương nặng gồm ông Trần Nhân Triết (sinh năm 1958); anh Trần Công Thịnh (sinh năm 1994); anh Nguyễn Đăng Duy (sinh năm 1998), đều trú tại Thành phố Đà Nẵng và lái xe tên Sùng Mí Quả.
Được biết, địa điểm xảy ra tai nạn thương tâm trên là đoạn đường quanh co, có độ dốc cao, đường rất xấu, nhiều đá hộc to.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, cơ quan công an đã tiến hành điều tra và kết luận, chiếc xe UAZ được sản xuất năm 2005 và hạn đăng kiểm đến ngày 26/1/2021. Tài xế có giấy phép lái xe hạng C, hạn đến ngày 14/6/2022. Tuy nhiên, quá trình rà soát xe cho thấy phương tiện này không đảm bảo điều kiện vận chuyển khách du lịch.
Vụ tai nạn thảm khốc ở huyện Đồng Văn (Hà Giang) là lời cảnh báo với cơ quan chức năng về việc quản lý loại xe UAZ cũ được tân trang để chở khách du lịch tại các địa phương có những địa danh du lịch nổi tiếng. Các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang mới đây đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức là chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải hành khách.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên