Vụ rò rỉ 'Hồ sơ Panama': Quỹ đầu tư Mỹ kiện hãng luật Mossack Fonseca

Thứ Năm, 09/06/2016 13:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Elliott Management, công ty mẹ của quỹ đầu tư NML Capital, mới đây đã đệ đơn kiện hãng luật Mossack Fonseca với cáo buộc hãng này đã giúp các khách hàng người Argentina che giấu những khoản tiền trong khi Elliott đang kiện đòi nợ Chính phủ Argentina.
Hãng tin Pháp AFP ngày 8/6 cho biết theo đơn kiện nộp lên tòa án bang Nevada (Nê-va-đa), Mỹ hồi cuối tháng 5 vừa qua, Elliott cho biết trong thời gian theo đuổi vụ kiện Argentina, năm 2014, NML Capital đã yêu cầu trợ giúp để nhận dạng và lần theo những tài sản liên quan tới một số công ty ma đăng ký tại bang Nevada.
Những công ty ma này có liên hệ với MF Nevada, một nhà cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp. Vào thời điểm đó, Mossack Fonseca đã khẳng định với tòa rằng mối quan hệ của hãng với MF Nevada rất hạn chế, vì vậy hãng không thể cung cấp các thông tin NML cần. Tuy nhiên, trong những tài liệu của vụ "Hồ sơ Panama" được công bố hồi tháng 4, MF Nevada và Mossack Fonseca có quan hệ không thể tách rời.
Với luận điểm này, Elliot kiện công ty luật có trụ sở tại Panama này đã cản trở các nỗ lực tìm kiếm của NML Capital cũng như việc thực thi luật pháp của tòa án khi không cung cấp các thông tin hỗ trợ cần thiết. Elliot yêu cầu Mossack Fonseca trả một khoản phí pháp lý lớn để bồi thường cho việc NML phải kéo dài vụ kiện tụng do hành động che giấu thông tin của hãng luật này gây ra.
Vụ kiện giữa Chính phủ Argentina và các quỹ đầu tư trong đó có NML Management kéo dài suốt từ năm 2012 đến gần đây mới đạt được thỏa thuận. Theo đó, Buenos Aires phải trả 4 quỹ đầu cơ lớn với số tiền lên tới 4,65 tỷ USD.
Vụ rò rỉ 11,5 triệu tài liệu của Mossack Fonseca ở Panama được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay. Theo các kết quả ban đầu, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên