Vũ khí Nga đánh bại Mỹ về giá cả và sự tiện dụng

Thứ Hai, 10/08/2015 06:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo một trung tâm phân tích quân sự Nga tin rằng bất chấp nhiều thách thức mới đang xuất hiện, Nga vẫn có nhiều lợi thế hơn Mỹ trong ngành công nghiệp quốc phòng.
Ông Ruslan Pukhov, thành viên Ban cố vấn của Bộ Quốc phòng Nga kiêm người tham gia sáng lập Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (CAST) có trụ sở ở Moskva, đã liên tục theo dõi sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Nga kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. 
Ông đã phân tích nhiều thách thức quân sự chủ chốt với ngành quốc phòng Nga. Theo ông, Nga đã trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Nga cũng đã tiến hành chương trình hiện đại hóa quân đội trị giá hơn 350 tỷ USD. Ông Pukhov đánh giá đây là những thành tựu lớn.
Binh sĩ và vũ khí Nga trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng 9/5
Ông cũng nói rằng Nga có nhiều lợi thế trong ngành công nghiệp quân sự hơn so với Mỹ. Ví dụ như đất nước này có một số công nghệ quân sự riêng và có thị trường quanh toàn cầu. Ngoài ra trang thiết bị vũ khí của Nga không đắt như của Mỹ. Vũ khí Nga được sản xuất bởi "các máy móc ít phức tạp hơn", khiến chi phí sản xuất rẻ hơn so với Mỹ.

Lợi thế khác nữa là vũ khí Nga rất dễ sử dụng, cho phép những người không cần qua đào tạo và có kỹ năng đặc biệt, cũng có thể điều khiển chúng.
“Máy bay chiến đấu Mỹ trông như những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, trong khi máy bay chiến đấu Nga giống như xe tăng. Liệu bạn muốn vào một cuộc chiến cùng một chiếc xe tăng hay một chiếc đồng hồ bóng bẩy" - ông Pukhov pha trò.
Sau rốt, ông Pukhov nói rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Nga có nhiều khía cạnh liên quan tới phương thức tiến hành chiến tranh của đất nước này, từng được "Thủ tướng thép" Otto von Bismarck tổng kết trong câu nói: "Nước Nga chưa từng có vẻ bề ngoài mạnh mẽ và cũng chẳng bao giờ trông thật yếu ớt.”
V.L
Theo Sputnik
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*