Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ông Julian Assange bị tuyên án tù giam

Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ông Julian Assange bị tuyên án tù giam

Thứ Tư, 01/05/2019 19:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/5, một tòa án ở London (Anh) đã tuyên án nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. 
Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ecuador công bố chi phí bảo vệ ông Assange trong 7 năm

Vụ bắt nhà sáng lập WikiLeaks: Ecuador công bố chi phí bảo vệ ông Assange trong 7 năm

Ngày 12/4, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia cho biết nước này đã phải chi khoảng 1 triệu USD mỗi năm cho các hoạt động an ninh và bảo đảm cuộc sống của người sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong khuôn viên Đại sứ quán nước này ở London kể từ khi ông này xin tị nạn năm 2012.
Xuất hiện tại tòa án Southwark Crown, ông Assange, mặc một chiếc áo khoác đen bên ngoài chiếc áo len màu xám, đã xác nhận danh tính của mình. Trước đó, ông Assange đã bị một tòa án ở London kết tội vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại và bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London để chờ tuyên án. 
Chú thích ảnh
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange gặp gỡ báo giới tại ban công Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 2/5/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Ngày 11/4, cảnh sát Anh bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây 7 năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này. Ông này đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.
Ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên và gọi đó là âm mưu chính trị, liên quan tới vụ rò rỉ thông tin mật của quân đội Mỹ và nhiều tài liệu ngoại giao của quốc gia này. Ông này cũng luôn khẳng định việc bị dẫn độ về Thụy Điển sẽ mở đường cho quá trình dẫn độ ông về Mỹ. 
Dự kiến, tòa án Anh sẽ xem xét yêu cầu dẫn độ của Mỹ trong phiên xét xử diễn ra vào ngày 2/5 tới. Mỹ có thời hạn tới ngày 12/6 để gửi hồ sơ xin dẫn độ đầy đủ tới Anh. Luật sư của ông Assange tại London Jennifer Robinson (Gien-ni-phơ Rô-bin-xơn) khẳng định thân chủ của mình sẽ đấu tranh tới cùng để phản đối yêu cầu dẫn độ.

Ông Julian Assange đang tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhóm luật sư giàu kinh nghiệm để chống lại yêu cầu dẫn độ sang Mỹ, trong khi trang mạng Wikileaks kêu gọi quyên góp tài chính cho cuộc chiến pháp lý của ông Assange, dự kiến sẽ kéo dài và với chi phí hàng trăm nghìn USD./.
Minh Châu (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*