VIDEO: Vì sao Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI?

Thứ Tư, 10/05/2017 07:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey. Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump đã chấp thuận khuyến nghị của Bộ trưởng và Thứ trưởng Tư pháp Mỹ về việc sa thải Giám đốc FBI và việc tìm kiếm lãnh đạo mới của cơ quan này đã được bắt đầu “ngay lập tức”.
Nguyên Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thư gửi cho ông Comey, Tổng thống Trump cũng thông báo quyết định sa thải có hiệu lực ngay lập tức và ông đã đồng tình với khuyến nghị của Bộ Tư pháp rằng ông Comey không thể lãnh đạo FBI một cách hiệu quả.
Đây được coi là động thái bất ngờ của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump “thông đồng” với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
FBI công bố cáo buộc tình báo Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

FBI công bố cáo buộc tình báo Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Tiếp sau các động thái trừng phạt ngoại giao của Tổng thống Barack Obama đối với Nga, ngày 29/12, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã trực tiếp cáo buộc các tình báo Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, ông Comey cũng đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra", chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trong phát biểu ngày 2/5 tại một diễn đàn ở New York, bà Hillary Clinton cho rằng sở dĩ bà thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái là do Giám đốc FBI James Comey và Nga đã có sự can thiệp, khiến các cử tri "trở nên sợ hãi".
Ông James Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI cách đây 4 năm và sau đó được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm. Giám đốc FBI được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 10 năm, nhưng có thể bị Tổng thống Mỹ bãi nhiệm vào bất kỳ lúc nào.
Video công bố chính thức từ Nhà Trắng về việc sa thải Giám đốc FBI. Nguồn: VNEWS - Thuyền hình Thông tấn
Theo TTXVN/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020