VIDEO: Gia đình bé Nhật Linh mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm

Thứ Sáu, 06/07/2018 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 6/7, Chánh án Tòa sơ thẩm thành phố Chiba, ông Nohara Toshiro, đã công bố phán quyết bị cáo Yasumasa Shibuya là thủ phạm sát hại bé gái quốc tịch Việt Nam Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba tháng 3/2017 và tuyên phạt thủ phạm Shibuya mức án tù chung thân. Gia đình nạn nhân đã bày tỏ với cơ quan công tố mong muốn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.
Trước đó, trong phiên tranh tụng, cơ quan công tố Nhật Bản đã công bố nhiều bằng chứng được đánh giá có độ tin cậy cao, trong đó đặc biệt là các bằng chứng ADN của nạn nhân trên đồ vật của bị cáo và bằng chứng ADN của bị cáo trên cơ thể nạn nhân, để chứng minh thủ phạm Shibuya đã thực hiện hành vi tội ác nghiêm trọng đối với nạn nhân và đề nghị tòa kết án tử hình bị cáo.
Chú thích ảnh
Anh Lê Anh Hào (trái), bố của bé Lê Thị Nhật Linh. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Trả lời báo chí Nhật Bản sau khi tòa ra phán quyết, anh Lê Anh Hào - bố của nạn nhân nhấn mạnh phán quyết của tòa án sơ thẩm đã giúp anh khẳng định được Shibuya chính là thủ phạm sát hại con gái anh. Anh Hào đã không kìm được xúc động khi trả lời báo chí Nhật Bản và gửi lời cảm ơn các cơ quan luật pháp và dư luận Nhật Bản đã dành cho anh trong hành trình truy tìm thủ phạm sát hại con gái mình.
Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN, anh Lê Anh Hào cho biết việc tòa đã đưa ra bản án đối với Shibuya là kết quả khởi đầu để tiến tới việc kêu gọi xử phạt thủ phạm. Tuy nhiên, anh bày tỏ sự thất vọng với việc Shibuya chỉ bị mức án tù chung thân. Anh cho rằng vẫn còn cơ hội để đề nghị tòa án Nhật Bản kết án tử hình thủ phạm và kêu gọi dư luận Nhật Bản và Việt Nam ủng hộ gia đình trong nỗ lực này. Anh tin rằng việc kết án Shibuya mức án tử hình để loại bỏ một mối nguy hiểm ra khỏi xã hội cũng như ngăn chặn nguy cơ tái diễn những vụ án thương tâm tương tự.
Anh Hào cho biết gia đình đã trao đổi với cơ quan công tố Nhật Bản về vấn đề kháng cáo. Ông Akio Sagawa, luật sư của gia đình nạn nhân, cho biết theo luật pháp Nhật Bản, gia đình nạn nhân sẽ trình bày mong muốn kháng cáo lên cơ quan công tố và cơ quan công tố sẽ đảm nhận việc kháng cáo lên tòa cấp trên.
Nhiều người dân Nhật Bản bày tỏ sự phẫn nộ trước tội ác mà tên Shibuya gây ra. Trước đó, trong hoạt động thu thập chữ ký của gia đình nạn nhân để kêu gọi tòa tuyên án tử hình đối với thủ phạm Shibuya, đã có 69.000 người Nhật Bản ký ủng hộ gia đình anh Hào.
Trong khi đó, thủ phạm Shibuya tiếp tục chủ trương vô tội và cho rằng các bằng chứng được cơ quan công tố Nhật Bản trình bày trước tòa là do các điều tra viên ngụy tạo. Trước đó, thủ phạm Shibuya tuyên bố sẽ kháng cáo nếu Tòa sơ thẩm Chiba phán quyết y có tội.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, dư luận Nhật Bản dành sự quan tâm đặc biệt đối với vụ án này. Hàng chục cơ quan báo chí hàng đầu của Nhật Bản như NHK, Kyodo, Yomiuri, Mainichi, Sankei… đã đến đưa tin về ngày phán quyết. Khoảng 400 dân thường đăng ký để được bốc thăm vào dự phiên tòa.
Tại Matsudo, tỉnh Chiba, nơi gia đình nạn nhân sinh sống, sau khi xảy ra vụ bé Nhật Linh bị sát hại, hoạt động bảo vệ trẻ em đã được tăng cường mạnh mẽ. Hơn 1.500 người dân đã tham gia vào lực lượng tình nguyện bảo vệ trẻ em tại địa phương trong mọi hoạt động hàng ngày ngoài gia đình, từ đi học, đi mua sắm, vui chơi…
Nhật Bản phạt án tù không xác định thời hạn kẻ sát hại bé Nhật Linh

Nhật Bản phạt án tù không xác định thời hạn kẻ sát hại bé Nhật Linh

Theo hãng tin Kyodo, ngày 6/7, tòa án sơ thẩm tại thành phố Chiba của Nhật Bản đã tuyên phạt bị cáo Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, án tù không xác định thời hạn về tội sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt Nam.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*