Tuyển sinh và nhập học trực tuyến phù hợp với tình hình dịch COVID-19 ở Hà Nội

Thứ Năm, 06/08/2020 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm học 2020 - 2021 là năm thứ 5 thành phố Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; lần thứ hai áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 trung học phổ thông. Hình thức tuyển sinh trực tuyến này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh bởi sự thuận lợi, giảm bớt việc đi lại và đặc biệt là phù hợp với tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.
Hướng dẫn phụ huynh Hà Nội đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho trẻ vào mầm non

Hướng dẫn phụ huynh Hà Nội đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho trẻ vào mầm non

Từ hôm nay (4/8) đến hết ngày 6/8/2020, các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ 5 tuổi theo hình thức trực tuyến cho năm học 2020-2021.
Công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện bằng phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Từ thực tế là số lượng dân nhập cư tăng hàng năm, ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh, trong năm học 2020 - 2021 thành phố tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến với mong muốn đảm bảo quyền lợi của học sinh được tuyển sinh theo đúng tuyến, cha mẹ học sinh không phải theo dõi, tìm hiểu nhiều luồng thông tin khác nhau cũng như không phải trực tiếp đến trường để tìm hiểu thông tin và đăng ký tuyển sinh cho con em mình.
Qua từng năm thực hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế của việc tuyển sinh trực tuyến để thực hiện ngày càng tốt hơn. Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho người dân, trước ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Tin học - Công báo thuộc Văn phòng UBND thành phố Hà Nội rà soát, chỉnh sửa, nâng cấp, bổ sung các chức năng nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ tuyển sinh năm trước, đồng thời đưa hệ thống mới vào vận hành chính thức - hệ thống HanoiEdu liên thông trực tiếp với ứng dụng SmartCity của thành phố.
Việc vận hành thử nghiệm hệ thống lần thứ nhất đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện từ ngày 5/7 đến ngày 12/7, đồng thời sở cũng tổ chức tập huấn cho 30 phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã với tất cả các cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Hơn 200 trường trung học phổ thông công lập, ngoài công lập, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đã được tập huấn về công tác tuyển sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 10 trên hệ thống mới.
Trong đợt thử nghiệm lần thứ hai trên diện rộng từ ngày 19/7 đến ngày 21/7, ngoài sự tham gia của các cơ sở giáo dục còn có sự tham gia thử nghiệm của đông đảo cha mẹ học sinh có con chuẩn bị bước vào Kỳ tuyển sinh năm học 2020 - 2021. Sau hai đợt thử nghiệm, toàn thành phố có 37.479 lượt đăng ký tuyển sinh thành công; trong đó: mầm non 5 tuổi đạt 5.857 lượt, lớp 1 đạt 16.550 lượt, lớp 6 đạt 15.072 lượt.
Chú thích ảnh
Hình thức tuyển sinh trực tuyến nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh. Nguồn: Internet

Sau 2 đợt thử nghiệm, bộ phận kỹ thuật của Sở Giáo dục và Đào tạo và bộ phận kỹ thuật thuộc Trung tâm Tin học - Công báo đã rà soát, tinh chỉnh hệ thống. Do đó, khi hệ thống được kích hoạt và vận hành chính thức, nhiều cha mẹ học sinh đã từng đăng ký cho con trên hệ thống những năm trước đều có cảm nhận rằng hệ thống dễ hiểu, dễ sử dụng. Cha mẹ học sinh khi cần lấy lại mật khẩu do thất lạc không còn gặp khó khăn như trước mà chỉ cần cài ứng dụng SmartCity là tự động cập nhật được mật khẩu mới.
Từ 0 giờ ngày 1/8, hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho Kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 cấp tiểu học. Đến 24 giờ ngày 3/8, kết thúc đợt tuyển sinh lớp 1, bộ phận quản trị ghi nhận rằng hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng; đã có 123.781 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công, chiếm 83,3% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh. Đơn vị có kết quả tuyển sinh trực tuyến cao là huyện Đan Phượng (100%), Mỹ Đức (đạt 99,1%)...
Một điểm nhấn của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô trong năm học 2020 - 2021 là Hà Nội đã nâng cấp chức năng hỗ trợ học sinh, cha mẹ học sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 trung học phổ thông. Theo đó, từ 13 giờ 30 phút ngày 3/8, chức năng này được tự động kích hoạt. Chỉ trong ngày đầu tiên đã có 61.356 học sinh xác nhận nhập học thành công, đạt tỷ lệ 92,84%. Tính đến 18 giờ ngày 5/8, đã có 64.954 học sinh xác nhận nhập học trực tuyến thành công (chiếm 98,3% chỉ tiêu).
Tiêu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên