Tướng John Kelly áp dụng quân luật vào Nhà Trắng, không ngại va chạm với Tổng thống Donald Trump

Tân Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly ngày 31/7. Ảnh: Getty

Tướng John Kelly áp dụng quân luật vào Nhà Trắng, không ngại va chạm với Tổng thống Donald Trump

Thứ Tư, 02/08/2017 21:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối song sau đó, ông cũng chấp nhận nói chuyện tay đôi với tân Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, ông Kelly sẽ mang tới Nhà Trắng một “cấu trúc, quy tắc và sức mạnh mới”.
Chỉ trong 24 giờ đầu làm việc dưới cương vị Chánh văn phòng Nhà Trắng, vị tướng nghỉ hưu John Kelly đã cho thấy năng lực kiểm soát của mình khi bất ngờ sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci và ổn định lại cơ chế quản lí Nhà Trắng.
Ngay trong ngày thứ Hai (31/7), Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly - Bộ trưởng An ninh Nội địa một thời - đã yêu cầu một cuộc nói chuyện riêng tư và thẳng thắn với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo hãng tin AP, sau khi Tổng thống Trump lớn tiếng phàn nàn về tình trạng Mỹ đang tiếp nhận nhiều du khách đến từ những quốc gia mà ông cho rằng sẽ gây nguy hiểm, Chánh văn phòng Kelly yêu cầu các cố vấn khác ra khỏi phòng để nói chuyện riêng với Tổng thống. Ban đầu Tổng thống từ chối song sau đó, ông cũng chấp nhận buổi nói chuyện. 
Đây được coi là dấu hiệu cho thấy vị tướng Thủy quân lục chiến nghỉ hưu này không e ngại "va chạm" với Tổng Tư lệnh tối cao Trump.
Không chỉ trực tiếp thông báo quyết định sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci, mà Chánh văn phòng Kelly còn quy định mọi quan chức cấp cao Nhà Trắng – bao gồm cả con rể Tổng thống Jared Kushner và chiến lược gia Steve Bannon – sẽ phải báo cáo tình hình cho ông thay vì Tổng thống. Tướng Kelly tuyên bố cứng rắn, sẽ áp dụng kỷ luật quân đội đối với tất cả nhân viên tại khu vực Cánh Tây của Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Bộ Trưởng An ninh nội địa làm 'tổng quản' Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Bộ Trưởng An ninh nội địa làm 'tổng quản' Nhà Trắng

Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm Bộ Trưởng An ninh nội địa John Kelly vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng thay cho ông Reince Priebus.
Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, tân Chánh văn phòng Kelly sẽ mang tới Nhà Trắng một “cấu trúc, quy tắc và sức mạnh mới”.
Blain Rethmeier – người hướng dẫn tướng Kelly trong quá trình được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa – nhận xét điểm nổi bật của Kelly trong suốt quãng thời gian họ làm việc chung là cách lãnh đạo của ông khiến mọi người tôn trọng. Trong quá trình phục vụ sự nghiệp quân sự, tướng Kelly nổi danh là một vị chỉ huy thẳng thắn không ngại nói lên ý kiến không phổ biến, song ông cũng rất tôn trọng cấp trên. 
Rethmeier cho biết: “Nếu như ông ấy bất đồng ý kiến với bạn, ông ấy sẽ thể hiện sự không đồng ý một cách đầy tôn trọng”.
Tháng 4 vừa qua, tướng Kelly thẳng thừng thách thức các thành viên Quốc hội chỉ trích chính sách tiếp cận hiếu chiến của chính quyền Tổng thống Trump đối với quy định luật lệ về người nhập cư: hoặc thay đổi luật hoặc “ngậm miệng lại”. Sau khi được xác nhận trở thành một phần trong Nội các của ông Trump, Chánh văn phòng Kelly cũng tìm cách làm nguôi ngoai một số thành phần khó khăn trong đội ngũ Tổng thống, thậm chí còn đứng ra công khai bênh vực cho họ.
Tuy nhiên, quan điểm của ông về lệnh cấm người nhập cư của Tổng thống Trump là không đổi. Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống tuyên bố trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ nên được triển khai như một “hoạt động quân sự”, tướng Kelly cho rằng Mỹ không nên áp dụng quân sự vào việc thi hành luật nhập cư. 

Cả Bộ trưởng An ninh nội địa lúc bấy giờ Kelly và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều tỏ thái độ không đồng tình với lệnh cấm nhập cư và người tị nạn của chính quyền Tổng thống Trump. Hai người tìm mọi cách để tạo lỗ hổng trong điều luật, với việc Bộ trưởng Quốc phòng đề xuất người Iraq giúp đỡ binh lính Mỹ nên là đối tượng ngoại lệ cũng như tướng Kelly khẳng định những người đang sở hữu thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump loại bỏ 'phòng chiến tranh' với Nga ở Nhà Trắng 

Tổng thống Mỹ Donald Trump loại bỏ 'phòng chiến tranh' với Nga ở Nhà Trắng 

Phòng chiến tranh tại Nhà Trắng hoạt động với vai trò một đội phản ứng nhanh để giải quyết những cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra về quan hệ của chiến dịch tranh cử của ông với Nga.
Theo một nguồn tin thân cận giấu tên, cả hai vị tướng cũng đều nhất trí trong những tuần đầu khi Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm kỳ, một trong hai người họ phải luôn có mặt ở Mỹ để ứng phó với bất kỳ mệnh lệnh nào từ Nhà Trắng đưa ra. 
Thượng nghị sĩ Bob Corker bày tỏ hi vọng tướng Kelly sẽ tuyệt đối dọn sạch tình trạng hỗn loạn đang xảy ra trong Nhà Trắng.
David B. Cohen – giáo sư khoa học chính trị Đại học Akron – đã dành lời ca ngợi cho vị tân Chánh văn phòng Nhà trắng vì đã làm được “những điều mà đáng nhẽ ra nên phài làm ngay từ ngày đầu ông Reince Priebus giữ chức vụ”. Việc sa thải Giám đốc truyền thông Scaramucci rõ ràng truyền tải một thông điệp cứng rắn “đi khỏi kịch bản và không quy củ” sẽ không được chấp nhận trong Nhà Trắng nữa.
Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay