Từ Iraq, tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria

Thứ Năm, 27/12/2018 13:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/12 đã biện hộ về quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, trong bối cảnh quyết định này vấp phải chỉ trích của giới chức quân sự Mỹ cũng như các đồng minh của Washington cho rằng cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này chưa kết thúc.        
Lầu Năm Góc: Sắc lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã được ký

Lầu Năm Góc: Sắc lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã được ký

Một phát ngôn viên quân đội Mỹ ngày 23/12 thông báo, sắc lệnh rút các binh sĩ nước này khỏi Syria đã được ký.
Phát biểu nhân chuyến công du bất ngờ đến Iraq, Tổng thống Trump nêu rõ ông quyết định rút 2000 quân Mỹ khỏi Syria vì quân đội Mỹ đã đánh đuổi IS ra khỏi hầu hết các vùng lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát ở cả Iraq và Sysia. Ông khẳng định quyết định này thể hiện khôi phục tầm vóc của Mỹ trên trường quốc tế cũng như chủ trương "nước Mỹ trước tiên" của ông.       
Khi tới thăm các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Căn cứ không quân Al-asad ở Iraq, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ đã chiến đấu ở các nước khác vì chính những nước đó quá lâu và "Mỹ không thể tiếp tục là cảnh sát của thế giới".      
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong chuyến thăm căn cứ không quân Al Asad ở Iraq ngày 26/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Trump cũng cho biết ông không có kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi Iraq. Hiện Mỹ có 5.200 binh sĩ đồn trú tại Iraq. Theo ông Trump, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Iraq có thể được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các vụ tấn công IS nếu cần thiết. Ông nhấn mạnh Mỹ có thể tấn công IS “rất nhanh và mạnh” đến mức nhóm khủng bố này "không biết điều gì đã xảy ra".        
Tuần trước, Tổng thống Donald Trump thông báo quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria sau 4 năm tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.        
Quyết định của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của nhiều quan chức cấp cao Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - người đã đệ đơn từ chức ngay sau đó. Tổng thống Trump cho biết ông không vội vàng bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới và quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan "có thể sẽ đảm nhận cương vị này trong thời gian dài".        
Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/12 đã hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, song Moskva vẫn còn nhiều hoài nghi liên quan đến kế hoạch này.        

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: “Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của quyết định này. Chúng tôi đánh giá đây là động thái góp phần vào một giải pháp toàn diện cho tình hình hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu rõ hoàn toàn những lý do và động cơ dẫn đến động thái này của Mỹ”.        
Theo bà Zakharova, Washington không đưa ra thời gian cụ thể về hoạt động rút quân. Chính vì vậy, Moskva phải dựa vào thông tin từ giới truyền thông, trong đó cho rằng Mỹ có thể rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria và vùng Al-Tanf ở phía Nam nước này trong vòng 2 đến 3 tháng.
TTXVN/Thanh Phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên