Từ 18-24/7, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng tời tiết nguy hiểm Ẩn hoặc báo cáo bình luận này

Thứ Sáu, 17/07/2020 20:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 18-19/7, ở Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực Đồng Bằng và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Dự báo thời tiết: Thanh Hoá đến Quảng Trị nắng nóng gay gắt trên 39 độ C

Dự báo thời tiết: Thanh Hoá đến Quảng Trị nắng nóng gay gắt trên 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa dông, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có khả năng mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 19 đến ngày 22/7, mưa dông ở Bắc Bộ tăng lên, riêng các tỉnh Trung du và vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (mưa to tập trung từ chiều tối đến sáng hôm sau); nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ. Riêng ngày 20/7 khu vực đồng bằng Bắc Bộ cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Từ ngày 23-24/7, nắng nóng xuất hiện trở lại ở các tỉnh đồng Bằng và Trung du Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Trong ảnh: Nắng nóng gay gắt tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Ảnh: Duy Khương - TTXVN
Nắng nóng gay gắt tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Ảnh: Duy Khương - TTXVN
Trong khoảng ngày 20-22/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1. Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét có khả năng xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo: Người dân cần đề phòng sét và lở đất, hạn chế đi vào khu vực hay xảy ra sét đánh, sườn núi có độ dốc cao để tránh lở đất đá, thận trọng khi băng qua suối trong mưa và sau mưa to.  
Thủ đô Hà Nội ngày 18-19/7 có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; chiều tối và tối cục bộ có mưa dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm 19/7 đến ngày 22/7 có lúc có mưa rào và dông, chấm dứt nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 23-24/7, nắng nóng xuất hiện trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Mưa dông xuất hiện vài nơi vào chiều tối.
Để tránh sốc nhiệt, nếu không thực sự có việc cần thiết, những người già, trẻ em, người có bệnh nền hạn chế ra ngoài trời vào buổi trưa vào các ngày có nắng nóng gay gắt. Khi đi đường mọi người cần có mũ, nón, áo bảo hộ để chống nóng.
Khu vực Trung Bộ từ ngày 18-24/7, nắng nóng tiếp tục duy trì ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C. Trong đó, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa dông cục bộ. Riêng ngày 21 và 22/7, khu vực có khả năng có mưa rải rác ở phia Bắc; nắng nóng giảm và nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Thanh Hoá đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.
Dự báo thời tiết ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 18-24/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước các sông ở Nam Bộ lên theo triều.
Trên biển không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão và áp thấp nhiệt đới).
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay