Truyền thông quốc tế bắt tay chống tin tức giả mạo trước bầu cử Pháp

Thứ Tư, 01/03/2017 10:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/2, gần 40 đơn vị truyền thông tại Pháp và nhiều nước trên thế giới, đã công bố dự án chung trong việc kiểm chứng sự thật, mang tên "CrossCheck", nhằm sàng lọc thông tin giả mạo có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới.
Dự án sàng lọc thông tin CrossCheck sẽ được triển khai dưới sự phối hợp điều hành của Google và Hiệp hội phi lợi nhuận First Draft News. Sáng kiến này thu hút sự tham dự của tổng cộng khoảng 250 nhà báo đến từ 37 đơn vị truyền thông và sẽ theo dõi sát 2 vòng bầu cử tổng thống tại Pháp vào tháng 4 và tháng 5 tới.
Trong 37 đơn vị này có Hãng thông tấn AFP, 2 nhật báo Le Monde Liberation của Pháp, tổ hợp truyền thông BBC và Kênh truyền Channel 4 của Anh, cũng như hãng tin tài chính Bloomberg của Mỹ.
Giám đốc phụ trách hãng tin AFP trên toàn cầu, bà Michele Leridon, cho rằng cần đặt tiêu chí cạnh tranh sang một bên trong bối cảnh các giá trị cốt lõi của ngành truyền thông đang bị đe dọa. Theo bà, truyền thông thế giới cần chung tay ứng phó với vấn đề này, bởi vậy dự án CrossCheck là một bước đi có ý nghĩa đáng kể trong định hướng quan trọng này.  

Những trang tin giả mạo thường chọn các phương tiện truyền thông để câu view. Ảnh: AFP
Trong khi đó, Giám đốc điều hành First Draft, Jenni Sargent, cho biết trang web về dự án CrossCheck https://crosscheck.firstdraftnews.com cho phép 37 đối tác truyền thông nói trên đóng góp những nỗ lực cũng như những sáng kiến trong việc phát hiện từ đó loại bỏ các phát ngôn sai lệch về khía cạnh chính trị cùng nhiều khía cạnh khác, đồng thời tạo lập nguồn thông tin chính thống, chân thực.

Ngoài ra, mỗi đối tác đều có thể đăng tải các thông tin đã được kiểm chứng tương tự như vậy trên các giao diện thông tin riêng của họ.
Nhà báo Adrien Senecat thuộc nhật báo Le Monde đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến trên, khi các phóng viên, biên tập viên từ nhiều hãng tin có cơ hội cộng tác với nhau, thay vì chỉ đơn thuần tác nghiệp độc lập tại các khu vực riêng biệt.      
Bất kỳ độc giả nào có mong muốn CrossCheck kiểm chứng thông tin mà họ đọc hoặc nghe được thì đều có thể điền vào mẫu trực tuyến dưới hình thức ẩn danh, trên trang web https://crosscheck.firstdraftnews.com hoặc trên các website riêng của các đơn vị đối tác tham gia dự án này.
Ít nhất 2 đơn vị truyền thông sẽ tiến hành kiểm chứng tất cả các thông tin. Nếu được phê duyệt là tin tức chính thống, hệ thống sẽ cho phép cập nhật các thông tin này lên các trang báo.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên