Trung Quốc xác nhận bắt giữ công dân Australia gốc Hoa tình nghi làm gián điệp

Thứ Sáu, 25/01/2019 16:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại buổi họp báo ngày 24/1 ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) xác nhận công dân Australia gốc Hoa Yang Henjun đã bị bắt giữ tại Trung Quốc với cáo buộc hoạt động gián điệp “đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc” và tham gia “các hoạt động phạm pháp”. 
Công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy tại Trung Quốc đối mặt án tử hình

Công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy tại Trung Quốc đối mặt án tử hình

Theo Tân Hoa xã, tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc ngày 14/1 đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy. Tòa trên cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.
Người phát ngôn này khẳng định hiện vụ việc đang được xử lý theo qui định pháp luật trong đó quyền và lợi ích hợp pháp của ông Yang Hengjun được bảo đảm đầy đủ.
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN
 Cũng trong ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne đang ở thăm Trung Quốc, đã đề cập vụ bắt giữ trên khi gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hoàng (Wei Fenghe) và yêu cầu phía Trung Quốc đối xử công bằng, minh bạch với ông Yang cũng như cho phép phía Australia tiếp cận hỗ trợ lãnh sự với công dân này. 
Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng đã yêu cầu Bắc Kinh thông tin chi tiết về trường hợp của ông Yang đồng thời khẳng định hiện chưa có bằng chứng về việc vụ bắt giữ có liên quan đến căng thẳng quốc tế xung quanh tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Ngoài ra, Australia cũng cho biếtTrung Quốc thông báo cho Canberra về vụ bắt giữ 4 ngày sau khi xảy ra vụ việc, muộn hơn một ngày so với quy định trong thỏa thuận lãnh sự giữa hai nước.
TTXVN/Nguyễn Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG