Trung Quốc và EU chỉ trích Mỹ tại WTO

Thứ Năm, 13/12/2018 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc cùng các thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nêu bật sự cần thiết phải ngừng phong tỏa việc bổ nhiệm thẩm phán mới của Cơ quan Phúc thẩm (AB) thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO.
Triều Tiên chỉ trích Mỹ dùng 'chiến thuật' cản trở đối thoại hạt nhân

Triều Tiên chỉ trích Mỹ dùng 'chiến thuật' cản trở đối thoại hạt nhân

Mỹ đã cố tình gây sức ép với Triều Tiên trong vấn đề quyền con người và lấy đây là chiến thuật để buộc Bình Nhưỡng có nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa. Đây là tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra trong một bài xã luận đăng tải báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 26/11.
Thông cáo chung của các nước trên đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng kéo dài các thành viên của AB. Thông cáo đưa ra trong một cuộc họp của WTO cũng đồng thời tái khẳng định cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương, và nhấn mạnh rằng hệ thống giải quyết tranh chấp vẫn là trụ cột của WTO.
Chú thích ảnh
Một cuộc họp của các thành viên WTO tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ. Nguồn: Reuters
Hiện nay, chỉ có 4 trong số 7 thẩm phán của AB còn trong nhiệm kỳ công tác tại cơ quan này, song các nước đã không thể đạt được đồng thuận về các ứng cử viên mới.
Hồi tháng 11, hơn 10 thành viên WTO, trong đó có Trung Quốc và EU, đã đưa ra đề xuất 2 điểm để cải tổ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO. Một là, tìm giải pháp thích hợp cho các quy định bổ nhiệm thành viên mới của AB. Hai là, nâng cao tính độc lập của AB.

Sự phong tỏa của Mỹ đối với quá trình bổ nhiệm các thẩm phán mới cho AB đang làm các vụ kiện tại WTO bị đình đốn. Theo giới chức ngoại giao địa bàn, việc bổ nhiệm thành viên cho AB và rộng hơn là cải tổ WTO là một trong nhiều mặt trận của đối đầu thương mại Mỹ-Trung hiện nay.
TTXVN/Duy Thái
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên