Triều Tiên cảnh báo 'tấn công toàn diện' chống lại liên quân Mỹ-Hàn

Thứ Hai, 07/03/2016 09:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/3, phản ứng trước cuộc tập trận chung thường niên của liên quân Mỹ-Hàn dự kiến bắt đầu cùng ngày, Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại liên quân này.
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (cơ quan quyền lực cao nhất theo hiến pháp nước này) nhấn mạnh "quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ tiến hành các hành động quân sự để tấn công phủ đầu và toàn diện" nhằm chống lại cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Ủy ban trên cũng đe dọa các mục tiêu chủ yếu của Hàn Quốc đang nằm trong tầm bắn của Triều Tiên, đồng thời các phương tiện tấn công hạt nhân của nước này đang nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lục địa Mỹ luôn sẵn sàng khai hỏa.

Một quả tên lửa phóng lên bởi Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên là phản ứng mới nhất của Triều Tiên trước cuộc tập trận chung thường niên của Mỹ-Hàn Quốc dự kiến diễn ra từ ngày 7/3-30/4 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, trong đó có sự tham gia của 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 binh sĩ Mỹ. Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận thường niên trên hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, song Bình Nhưỡng luôn coi đây là cuộc tập dượt nhằm chuẩn bị cho các hành động tấn công Triều Tiên.
Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn lời ông Georgy Toloraya, Giám đốc phụ trách Chương trình về Bán đảo Triều Tiên tại Viện Kinh tế trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, dự báo Triều Tiên có thể có các hành động mạnh mẽ, thậm chí "cực đoan", nhằm phản ứng lại nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) như đụng độ quân sự, tấn công mạng, trục xuất nhân viên ngoại giao của các nước ủng hộ nghị quyết này, thậm chí tạm ngừng tư cách thành viên LHQ của Triều Tiên.
Trong một bài báo đăng trên trang website 38 độ Bắc (38 North), ông Toloraya cho rằng phản ứng của Bình Nhưỡng có thể sẽ rất "khắc nghiệt" trong bối cảnh nước này đang tiến gần tới thời điểm tổ chức đại hội toàn quốc của Đảng Lao động Triều Tiên lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.
Ông Toloraya nhận định: "Bình Nhưỡng thậm chí có thể đi xa đến mức chấm dứt tư cách thành viên LHQ của mình, qua đó cho phép nước này bỏ qua bất kỳ biện pháp trừng phạt nào khác của HĐBA LHQ".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên