Tranh cãi quanh việc 'test' ma túy, nồng độ cồn đối với phi công

Chủ Nhật, 27/12/2015 21:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 27/12, Bộ trưởng giao thông Alexander Dobrindt tuyên  bố, Đức sẽ ra luật xét nghiệm ngẫu nhiên ma túy hoặc nồng độ cồn đối với phi công, hy vọng sẽ giảm thiểu nguy cơ từng xảy ra như vụ tại nạn máy bay Germanwings ở Pháp trong tháng 3 năm nay.
Kế hoạch cho phép Bộ giao Thông thành lập một lực lượng đặc biệt để tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên chất gây nghiện đối với phi công lái máy bay dân dụng, sau khi Andreas Lubitz, một phi công của hãng Lufthansa - Tập đoàn mẹ quản lý công ty Germanwings - khóa trái cửa buồng lái và lao máy bay xuống dãy núi Alps thuộc Pháp, làm chết toàn bộ 150 người trên máy bay.
Các nhà điều tra đã phát hiện ra bằng chứng phi công đó mắc chứng trầm cảm và có thể anh ta lo mất việc, nên quấn trí dẫn đến tự sát.
Cơ phó Andreas Lubitz bị cho là mắc chứng trầm cảm khi lao máy bay xuống dãy núi Alps
 “Tôi nghĩ đó là vấn đề rất nhạy cảm khi phi công phải kiểm tra ngẫu nhiên lượng cồn, chất gây nghiện và thuốc điều trị bệnh. Các chuyên gia trên khắp thế giới sẽ nhận ra tác dụng tích cực từ hình thức kiểm tra này để tăng cường an toàn cho hoạt động hàng không”, Bộ trưởng giao thông Đức nhấn mạnh.
Ông Dobrindt cho biết điều quan trọng là các hãng hàng không cần phải chịu trách nhiệm và chủ động tiến hành kiểm tra nhân viên. Người đứng đầu cơ quan quản lý giao thông Đức cho biết sẽ trình bày dự luật trước Quốc hội vào đầu năm mới 2016.

Tuy nhiên, ông Markus Wahl, một người phát ngôn Hiệp hội phi công Vereinigung Cockpit, cho biết đề xuất này thật đáng phê phán.
 “Theo quan điểm của chúng tôi, việc xét nghiệm là hoàn toàn sai lầm. Những xét nghiệm đó không thể đối phó với thảm họa như đối với vụ tai nạn Germanwings và sẽ gây ra sự hoài nghi đối với toàn bộ đội ngũ phi công chuyên nghiệp”, báo Bild am Sontag dẫn lời ông Wahl.
Biện pháp của Đức được đưa ra, sau khi một hội đồng chuyên gia của ủy ban an toàn hàng không châu Âu vào tháng 7 đề nghị tăng cường kiểm tra, sàng lọc tâm lý đối với những phi công mới vào nghề, và kêu gọi tạo ra cơ sở dữ liệu có những thông tin chi tiết về lịch sử y khoa hỗ trợ hiệu quả hơn cho toàn bộ hệ thống hàng không để bớt rủi ro có thể xảy ra thảm họa tương tư như vụ rơi máy bay ở Pháp.
Ủy ban cũng kêu gọi tiến hành xét nghiệm ma túy và rượu, bia và các bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra sức khỏe thường xuyên đối với phi công.
Thanh Trúc

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7