TP.HCM tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 miễn phí, theo nguyện vọng của người dân

Thứ Ba, 03/08/2021 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đợt tiêm chủng lần thứ 6 tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến diễn ra đến hết tháng 8/2021, với sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu như cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, Thành phố sẽ cố gắng đạt mục tiêu những người đủ 18 tuổi trở lên cơ bản được tiêm.
TP. Hồ Chí Minh đã có 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đã có 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19

Đến ngày 31/7/2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.
Đây là thông tin được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết tại cuộc họp cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/8.
Theo ông Dương Anh Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế trong tháng 8 cấp cho thành phố khoảng 5-5,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19.
Về năng lực tổ chức tiêm, hiện ngành y tế thành phố đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, lực lượng Quân đội của các tỉnh, thành phố hỗ trợ. Riêng nguồn của Thành phố đảm bảo được 1.200 đội tiêm và với quy trình hiện nay, công suất sẽ đạt 250 người/đội/ngày. Như vậy, riêng các đội tiêm của Thành phố sẽ đạt 300.000 mũi/ngày.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN
“Nếu được cung cấp đủ vaccine và đúng tiến độ đề xuất, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra, Thành phố còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ. Do vậy, nếu được phân bổ nguồn vaccine dồi dào hơn, Thành phố có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày”, ông Dương Anh Đức nói.
Về 1 triệu liều vaccine Sinopharm được nhà tài trợ ủng hộ Thành phố trong ngày 31/7, ông Dương Anh Đức cho biết đơn vị nhập khẩu đã gửi hồ sơ để Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Do đang được thẩm định nên Thành phố Hồ Chí Minh chưa triển khai tiêm lô vaccine Sinopharm này. Khi nào được Bộ Y tế thẩm định, đủ điều kiện, Thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine theo nguyện vọng như đợt 5 vừa qua.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, chính sách của Nhà nước là tiêm miễn phí, tự nguyện cho toàn dân. Trong đó, các loại vaccine được tiêm phải thỏa mãn 2 điều kiện, đó là được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp.
Đến nay, có 4 loại vaccine được tiêm tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm; trong đó, vaccine Sinopharm được WHO cấp phép khẩn cấp ngày 7/5/2021 và Việt Nam cấp phép khẩn cấp vào ngày 3/6/2021.
Tính đến 8 giờ 30 ngày 2/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được 920.329 liều vaccine phòng COVID-19, cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu gần 930.000 liều trong vòng 10 ngày (tính từ ngày 22/7). Trong đợt 5 có 1.039 người có phản ứng sau tiêm, hầu hết là triệu chứng nhẹ và được xử lý ổn định, không có trường hợp nào ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thu Hương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay