Tổng thống Trump sẽ áp gói thuế mới nhằm vào Trung Quốc 

Tổng thống Trump sẽ áp gói thuế mới nhằm vào Trung Quốc 

Chủ Nhật, 16/09/2018 09:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra chỉ thị bắt đầu tiến hành mức thuế quan tiếp theo đối với hàng hóa Trung Quốc. Các mức thuế dự kiến sẽ áp dụng cho khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm các linh kiện điện tử và hàng tiêu dùng như túi xách.
Nhật báo Phố Wall dẫn một nguồn thạo tin cho biết, mức thuế nhập khẩu mới này nhiều khả năng sẽ là khoảng 10%, thấp hơn mức 25% mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó và có thể áp ngay từ ngày 17/9 tới. Nhà Trắng hiện chưa phản hồi về thông tin này.
Chú thích ảnh
Công nhân đóng đồ hộp xuất khẩu tại nhà máy ở huyện Hạ Ấp, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 8/7. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo BBC, các quan chức vẫn đang làm việc với danh sách sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có thông báo chính thức nào.
Từ mùa Hè năm nay, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các nhân viên của ông bắt đầu chuẩn bị vòng đánh thuế quan mới, khiến cuộc chiến thương mại leo thang. Ông Trump đã nhiều lần ẩn ý rằng ông sẵn sàng áp đặt các mức thuế mới, mặc dù đã nhận được nhiều cảnh báo từ các chuyên gia kinh tế và sự phản đối từ cộng đồng doanh nghiệp.
Ngày 7/9, ông Trump cho biết mức thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD "có thể diễn ra rất sớm" và nói thêm rằng mức thuế 267 tỷ USD khác cũng sẽ sẵn sàng đi vào hiệu lực bằng một "chỉ thị ngắn" nếu ông Trump muốn.
Bloomberg News, hãng tin đầu tiên đưa tin về quyết định của Tổng thống, cho biết tuyên bố chính thức đã bị trì hoãn khi giới chức đang điều chỉnh danh sách hàng hóa cuối cùng.

Các cuộc đàm phán vào đầu năm nay để giải quyết tình trạng thuế quan ăn miếng trả miếng giữa Trung Quốc và Mỹ nhưng đã không đem lại kết quả. Một số quan chức trong chính quyền đang cố gắng đưa ra các cuộc thảo luận về việc giảm nhẹ cuộc chiến thương mại, nhưng ông Trump cho biết hôm 13/9 rằng Mỹ đang "không chịu bất kỳ áp lực gì" để mà phải chấp nhận một thỏa thuận.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạo những 'cơn lốc' ngăn chặn sự trỗi dậy của đảng Dân chủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạo những 'cơn lốc' ngăn chặn sự trỗi dậy của đảng Dân chủ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt mục tiêu tái triển khai chiến lược “thắng lớn hoặc về nhà” trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11 tới.
M. K (Theo BBC, Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên