Tổng thống Trump quyết tâm rút Mỹ khỏi WTO

Thứ Bảy, 30/06/2018 07:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump không “ưa” Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ông đang thể hiện rõ quyết tâm rút Mỹ khỏi WTO.
Trang tin tức Axios dẫn lời các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng ngày 29/6 cho biết Tổng thống Trump đã nhiều lần nói với các cộng sự rằng ông muốn Mỹ rút khỏi WTO. Tổng thống Trump được dẫn lời nêu rõ: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại tham gia tổ chức này. WTO do các nước khác thành lập để ép buộc Mỹ".
Theo nguồn tin trên, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kêu gọi chú ý đến việc Mỹ, theo nhiều cách khác nhau, phải đối mặt với điều mà một số cố vấn của ông Trump coi là sự đối xử bất công và không cân bằng trong khuôn khổ WTO.    
Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump muốn Mỹ chia tay WTO. Ảnh: Channel NewsAsia
Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã rút Mỹ khỏi nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu nền kinh tế số 1 thế giới tiếp tục rời WTO, động thái này có thể làm thay đổi trật tự thương mại quốc tế tồn tại hàng chục năm qua.
WTO là một tổ chức đa phương có cơ chế giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế thông qua hệ thống luật, mà về lý thuyết là nhằm chấm dứt những hoạt động thương mại không công bằng và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại.  
Việc Mỹ, nền kinh tế thành viên lớn nhất, rút khỏi WTO sẽ làm xói mòn tính pháp lý của tổ chức quốc tế này và châm ngòi cho khả năng các quốc gia thành viên còn lại của WTO sẽ không còn tuân thủ hệ thống luật thương mại quốc tế của tổ chức nữa.       

Khi được báo giới hỏi về kịch bản này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc pháp lý của Nhà Trắng Marc Short đều bóng gió phủ nhận khả năng đó.
Theo luật định, mọi bước đi của Chính phủ Mỹ nhằm rút nước này khỏi WTO sẽ đều cần được Quốc hội Mỹ thông quavà ông Trump sẽ khó hiện được ý định của mình.
Mỹ 'tố' Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lên WTO

Mỹ 'tố' Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lên WTO

Mạng Inside Trade cho biết, sau khi công bố kết quả điều tra theo Điều khoản 301 về các hoạt động vi phạm sở hữu trí tuệ, buộc chuyển giao công nghệ của Trung Quốc, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức gửi yêu cầu tham vấn với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vấn đề này.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên