Tổng thống Trump ngày càng nản lòng với Trung Quốc

Thứ Năm, 29/06/2017 08:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần thất vọng với Trung Quốc về vấn đê CHDCND Triều Tiên và thương mại song phương, đồng thời ông chủ Nhà Trắng thứ 45 đang cân nhắc về hành động thương mại chống lại Bắc Kinh.
Đây là nhận định được Reuters dẫn từ 3 quan chức giấu tên trong chính quyền đương nhiệm. Theo những quan chức này, Tổng thống Trump đang xem xét các lựa chọn như đánh thuế vào thép nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tuy nhiên việc Tổng thống Trump có bước đi nào đối đầu với Trung Quốc hay không vẫn chưa rõ ràng. Đồng thời các quan chức này cho rằng trong tuần này dự kiến sẽ không có quyết định nào liên quan đến việc này.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg
Các quan chức cũng nhận định với Reuters rằng về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump có cảm giác ông đã trao Trung Quốc cơ hội tạo ra khác biệt nhưng lại không hề nhận thấy có đủ thành quả.
Mỹ đã đề nghị Trung Quốc tạo áp lực kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên để hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa nước này. Trung Quốc trong khi đó nhắc lại nhiều lần rằng ảnh hưởng của Bắc Kinh tới Triều Tiên có hạn chế và nước này đã làm mọi điều có thể.
Tổng thống Trump vào ngày 21/6 đã ẩn ý về thất vọng với Trung Quốc qua đoạn đăng trên Twitter: “Trong khi tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Bắc Kinh trong việc giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên thì nó vẫn không có kết quả. Ít nhất tôi biết Trung Quốc đã cố gắng!”.
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad vào ngày 28/6 nói rằng Washington hy vọng hợp tác với Bắc Kinh. Ông Branstad nói: “Chúng ta cần hợp tác để giải quyết những vấn đề khó khăn, áp lực như đe dọa từ Triều Tiên. Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc để phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên”.
Cuộc gặp định hình lại quan hệ Mỹ - Trung

Cuộc gặp định hình lại quan hệ Mỹ - Trung

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở tiểu bang Florida trong hai ngày 6-7/4 là tâm điểm hoạt động chính trị-ngoại giao đối với Washington và Bắc Kinh.

Vào ngày 22/6, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ xác nhận về cuộc gặp mà không cho biết thêm chi tiết.
Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng không trả lời trực tiếp câu hỏi về cuộc gặp này nhưng cho biết Bắc Kinh và Washinton đã bàn về vấn đề Triều Tiên trong một đối thoại an ninh mà ông Dương Khiết Trì tham dự.
Ông Dương Khiết Trì cũng có cuộc gặp với Tổng thống Trump. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Dương Khiết Trì đã nói với Tổng thống Mỹ rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ủng hộ giải pháp phù hợp.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên