Tổng thống Donald Trump sẽ chấm dứt cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh tại Mỹ

Thứ Tư, 31/10/2018 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang có kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại nước này. Đây được coi là biện pháp mạnh tay mới nhất mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng.
Trong trả lời phóng vấn trang tin Axios được đăng tải ngày 29/10, ông Trump cho hay "Họ luôn nói với tôi rằng cần phải thay đổi Hiến pháp. Giờ đây, họ nói rằng tôi có thể làm điều đó với một sắc lệnh". Tổng thống Trump khẳng định chỉ cần một chữ ký sắc lệnh là đủ để chấm dứt chính sách trên. Ông cho biết thêm tiến trình này sẽ sớm được triển khai.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Tổng thống Trump, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép một người bất kỳ nhập cảnh vào Mỹ, sinh con và đứa bé đó đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ với những lợi ích trong suốt 85 năm. Ông nhận định điều này thật "nực cười" và cần phải chấm dứt.
Phản ứng trước thông tin trên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật nhằm ủng hộ kế hoạch trên của Tổng thống Trump. Ông Graham cho biết thêm các biện pháp mà ông đưa ra sẽ có cùng "tinh thần" với sắc lệnh của ông chủ Nhà Trắng. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trang Politico, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định sắc lệnh hành pháp nhằm hạn chế việc trao quyền công dân cho trẻ em nước ngoài có thể không "xung đột" với Hiến pháp nước này.
Châu Âu thi nhau bán... quốc tịch

Châu Âu thi nhau bán... quốc tịch

Malta vừa gây sốc khi rao bán quyền công dân với giá 650.000 euro. Tuy nhiên đây không phải là nước châu Âu đầu tiên bán hộ chiếu và hoạt động này bị cho là chỉ để thu hút tài chính và giới nhà giàu về châu Âu.

Tuyên bố bất ngờ trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cảnh báo sẽ điều hơn 5.000 binh sĩ tới biên giới phía Nam với Mexico nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang đổ về. Theo Tu chính thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, tất cả những người sinh ra ở Mỹ sẽ được quyền trở thành công dân Mỹ, hưởng các lợi ích như một người Mỹ. Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách này phải cần sự đồng ý của 2/3 Quốc hội Mỹ.
Giới phân tích cho rằng ông Trump muốn tận dụng biện pháp mạnh tay này nhằm củng cố ưu thế của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tới.
TTXVN/Thanh Hương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7