Tòa án Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump

Biểu tình phản đối sắc lệnh nhập cảnh của Tổng thống Trump tại Washington D.C ngày 4/2. Ảnh: THX/TTXVN

Tòa án Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump

Thứ Ba, 04/04/2017 13:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 5 tới, tòa phúc thẩm số 9 của Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần về phán quyết của một thẩm phán Tòa án liên bang Hawaii đình chỉ thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trong thông báo ngày 3/4, tòa trên cho biết cuộc điều trần sẽ diễn ra trong tháng 5 và người chủ tọa sẽ được công bố sau. Trước đó, tòa phúc thẩm này đã ủng hộ một phán quyết của thẩm phán tại thành phố Seattle phong tỏa sắc lệnh nhập cảnh đầu tiên của Tổng thống Trump.
Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến pháp lý tại Mỹ liên quan tới sắc lệnh nhập cảnh của chính quyền Tổng thống Trump với giới tư pháp các bang. Ngày 30/3 vừa qua, chính quyền đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án liên bang Hawaii phản đối phán quyết của Thẩm phán Derrick Watson về việc phong tỏa sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi.
Ngày 15/3, Thẩm phán Watson ra lệnh đình chỉ thực thi sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Trump, chỉ 1 ngày trước khi sắc lệnh có hiệu lực, với lý do sắc lệnh này phân biệt chủng tộc.
Một ngày sau đó, văn kiện trên tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Maryland cũng đã quyết định chặn một phần văn kiện với lý do phân biệt tôn giáo đối với người theo đạo Hồi. Hiện Tổng thống Trump cũng đang kháng cáo phán quyết của Thẩm phán bang Maryland.
Sắc lệnh hạn chế nhập cư mới được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 với nhiều điều chỉnh so với sắc lệnh cũ công bố hồi cuối tháng 1. Theo đó, hủy bỏ các lệnh hạn chế nhập cư đối với công dân Iraq, một trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cảnh của sắc lệnh trước đây, cũng như những người có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) hoặc đang có thị thực hợp lệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc sắc lệnh cấm nhập cảnh mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc sắc lệnh cấm nhập cảnh mới

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông không có kế hoạch đấu tranh cho lệnh cấm nhập cảnh của mình tại Tòa án Tối cao nước này.Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên. Tuy nhiên, giới chức tư pháp các bang của Mỹ cho rằng dù phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh mới đã thu hẹp, nhưng về cơ bản văn kiện này vẫn là một thách thức đối với nền tảng Hiến pháp khi có sự phân biệt đối với một tôn giáo nhất định.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên