Tình hình trên Eo biển Kerch có thể trở thành vụ bê bối quốc tế

Thứ Hai, 26/11/2018 16:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng Ukraine và phương Tây đã chọn biển Azov làm nơi để biến những hành động khiêu khích của Kiev nhanh chóng trở thành một vụ bê bối quốc tế.  
Căng thẳng giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen

Hãng tin TASS ngày 25/11 dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đưa tin lực lượng biên phòng trực thuộc FSB đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này cố gắng xâm nhập lãnh hải Nga một cách trái phép. FSB cho biết thêm, các tàu của Nga đã buộc phải sử dụng vũ khí.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Karasin nhấn mạnh: "Thật không may, những gì chúng ta lo ngại nhất đã thành sự thực: Kiev và phương Tây đã chọn biển Azov làm nơi để khiến các hành động khiêu khích của Ukraine nhanh chóng có những kết quả cần thiết để trở thành một vụ bê bối quốc tế". Ông Karasin cho biết Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp khẩn để thảo luận về tình hình trên Biển Azov.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin. (Nguồn: tass)
Bộ Quốc phòng Nga đã điều các thiết bị không người lái của Hạm đội Biển Đen và Lực lượng Không quân-Vũ trụ để ngăn chặn các vụ khiêu khích mới trên vịnh Kerch trong bối cảnh những căng thẳng mới xảy ra ở khu vực này giữa Nga và Ukraine. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã huy động các thiết bị không người lái “Orlan-10”,“Forpost” và các thiết bị này sẽ hoạt động trên biển Đen, cũng như trên biển Azov.   
Phía Ukraine cũng có những động thái tăng cường an ninh tại biên giới. Trong cuộc họp Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đêm 25/11, Cục trưởng Cục Biên phòng Ukraine Petr Tsigikal tuyên bố: “Xuất phát từ tình hình hiện tại chúng tôi có kế hoạch chuyển sang chế độ tăng cường bảo vệ tại biên giới”.  
Cùng ngày, toàn bộ Lực lượng hải quân Ukraine đã được đặt vào tình trạng báo động sau vụ đụng độ với Nga trên biển Azov. Tất cả tàu chiến đóng tại cảng Odessa đã ra khơi trong đêm 25/11.
Theo kênh truyền hình TSN của Ukraine, hoạt động chuyển quân được thực hiện trong đêm và đến sáng 26/11 thì vùng bến cảng quân sự đã vắng bóng tàu chiến, trong khi đó xuất hiện nhiều xe tuần tiễu trong thành phố cảng biển này.
TTXVN/Tâm Hằng - Thúc Anh
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*