Tin sớm nhất về 'thời Tổng thống Trump': Mỹ sẽ không rút quân khỏi Nhật Bản

Tàu sân bay Mỹ (phải) tập trận cùng tàu chiến Nhật Bản

Tin sớm nhất về 'thời Tổng thống Trump': Mỹ sẽ không rút quân khỏi Nhật Bản

Thứ Năm, 10/11/2016 21:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 10/11, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Jerry Martinez khẳng định rằng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua sẽ không ảnh hưởng tới việc triển khai lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.
Phát biểu trong buổi họp báo tại một căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, Tướng Martinez bày tỏ tin tưởng rằng các lực lượng đang ở Nhật Bản sẽ vẫn được duy trì vững chắc như trước đây.
Ông Martinez quả quyết rằng Nhật Bản "hoàn toàn sẽ không thấy sự suy giảm trong quan hệ liên minh, cũng như quan hệ hữu nghị" giữa hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng liên minh Mỹ-Nhật Bản vẫn mãi bền chặt.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận Nhật Bản đang ngày càng chú ý tới mức độ liên minh song phương bị ảnh hưởng dưới thời Tổng thống đắc cử Trump - người từng yêu cầu Nhật Bản và các đồng minh khác của Mỹ thanh toán thêm cho những chi phí đồn trú của lực lượng Mỹ, thậm chí ông còn đe dọa rút binh sĩ khỏi những nước này nếu yêu cầu này không được thực hiện.

Trụ sở chính của các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản được đặt tại căn cứ không quân Yokota, ngoại ô thủ đô Tokyo. Hiện có khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản.
Theo dự kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) sẽ có cuộc gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào tuần tới khi ông Abe dừng chân ở New York (Mỹ) trước khi sang thủ đô Lima của Peru dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC)./.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020