Tin mật mà ông Trump 'lỡ miệng' nói với Nga do ai cung cấp?

Thứ Tư, 17/05/2017 15:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin tình báo tuyệt mật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump “buột miệng” trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng hôm 10/5 đến từ một đồng minh của Mỹ.
Tờ New York Times ngày 16/5 dẫn lời một quan chức Mỹ đương nhiệm và một quan chức đã về hưu cho hay Israel là phía cung cấp thông tin tình báo về âm mưu khủng bố của IS mà ông Trump tiết lộ.
New York Times cho rằng thông tin ông Trump tiết lộ tin tức nhạy cảm của Israel có thể làm tổn hại mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng minh này. Tuy nhiên, trong một tuyên bố gửi tới New York Times, Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer khẳng định Israel hoàn toàn tin cậy mối quan hệ chia sẻ thông tin tình báo của nước này với Mỹ.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Gettyimages
Việc Tổng thống Trump chia sẻ chi tiết thông tin tình báo tuyệt mật với Nga đã dấy lên làn sóng chỉ trích từ cả các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ, tuy nhiên Nhà Trắng đã bảo vệ việc Tổng thống Mỹ chia sẻ thông tin với Nga.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 16/5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tướng H.R McMaster cho biết Tổng thống Mỹ “không biết nguồn đưa tin tình báo này” cũng như “không tiết lộ nguồn tin và cách thức”.
Mỹ: Phản ứng gay gắt khi ông Trump tiết lộ tin mật cho Nga

Mỹ: Phản ứng gay gắt khi ông Trump tiết lộ tin mật cho Nga

Ngày 16/5, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã thẳng thừng bác bỏ những lời kêu gọi riêng lẻ trong nội bộ đảng đòi luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cũng khẳng định ông có quyền hạn chia sẻ những thông tin liên quan tới chủ nghĩa khủng bố. Và theo luật pháp Mỹ, tổng thống Mỹ có quyền tiết lộ thông tin mật mà ông muốn.
Washington Post, tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ việc, ngày 15/5 cho biết Tổng thống Trump đã tiết lộ thông tin tối mật về nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Sergei Kislyak trong cuộc gặp tại phòng Bầu dục hồi tuần trước. Đây được cho là thông tin bắt nguồn từ một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS mà Washington không được phép chia sẻ với Nga.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên