Thụy Sĩ đứng thứ 11 thế giới về xuất khẩu vũ khí

Thụy Sĩ đứng thứ 11 thế giới về xuất khẩu vũ khí

Thứ Ba, 04/09/2018 20:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo cáo của Cơ quan kiểm toán Liên bang Thuy Sĩ, công bố ngày 3/9, cho biết 5 quốc gia chính nhập khẩu vũ khí của Thụy Sĩ trong năm 2016 gồm Đức, Nam Phi, Ấn Độ, Mỹ và Pakistan.
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Thụy Sĩ đã xuất khẩu vũ khí với tổng trị giá 412 triệu franc (tương đương 423,5 triệu USD) trong năm 2016, tương ứng với 0,14% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của nước này. Thụy Sĩ đứng thứ 11 trên thế giới về xuất khẩu vũ khí.
Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa. Ảnh Internet
Báo cáo của Cơ quan kiểm toán Liên bang Thuy Sĩ, công bố ngày 3/9, cho biết 5 quốc gia chính nhập khẩu vũ khí của Thụy Sĩ trong năm 2016 gồm Đức, Nam Phi, Ấn Độ, Mỹ và Pakistan.
Năm 2008, Hội đồng Liên bang (Chính phủ) đã thắt chặt các quy định nhằm chống lại sáng kiến của Hiệp hội vì một Thụy Sĩ không có vũ khí (GSsA) phản đối việc xuất khẩu vũ khí. Vì thế, vũ khí sản xuất tại Thụy Sĩ không được xuất khẩu sang các quốc gia vi phạm quyền con người một cách thường xuyên và nghiêm trọng. Kể từ năm 2008 đến nay, các quy tắc này đã được nới lỏng nhiều lần.  
Hiện việc xuất khẩu vũ khí của Thụy Sĩ vẫn bị loại trừ đối với các quốc gia có nội chiến. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, Hội đồng Liên bang đã quyết định nới lỏng đạo luật này. Việc xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia có nội chiến có thể sớm được thực hiện, nếu không có lý do gì để tin rằng những vũ khí này sẽ được sử dụng trong cuộc xung đột.  

Giới quan sát cho rằng với sự nới lỏng các quy định như vậy, việc xuất khẩu vũ khí sang một số quốc gia, như Thổ Nhĩ Kỳ, có thể sẽ lại được nối lại. Hiện vũ khí của Thụy Sĩ bị cấm xuất khẩu sang 21 quốc gia, trong đó có Syria và Libya.
Hàng chục người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Thụy Sĩ 

Hàng chục người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại Thụy Sĩ 

Truyền thông Thụy Sĩ ngày 5/8 dẫn lời cảnh sát nước này xác nhận 20 người đã thiệt mạng sau khi một máy bay từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 rơi xuống sườn núi Piz Segnas, miền Đông Thụy Sĩ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*