Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhà Trắng thông tin về đề nghị dỡ bỏ trừng phạt của Triều Tiên

Thứ Sáu, 01/03/2019 10:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày tối 28/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội, phía Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ "toàn bộ các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế và đời sống nhân dân, nhưng không bao gồm các trừng phạt liên quan đến vũ khí".   
Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai dưới góc nhìn của học giả Nga và quốc tế

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai dưới góc nhìn của học giả Nga và quốc tế

Ngày 27/2, Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai Club đã tổ chức hội thảo trực tuyến về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang diễn ra tại Hà Nội.
Theo quan chức trên, phía Triều Tiên cũng đề xuất đóng cửa "một phần" tổ hợp hạt nhân Yongbyun. Người này cũng cho biết trong đề xuất của Triều Tiên không có khái niệm về phi hạt nhân hóa.   
Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, trong cuộc họp báo tổ chức tại  Khách sạn Melia (Hà Nội), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết Triều Tiên đã đưa ra đề xuất "mang tính thực chất", đó là dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Bình Nhưỡng muốn 5 nghị quyết trừng phạt của LHQ được dỡ bỏ, đặc biệt là những biện pháp trừng phạt liên quan đến đời sống của người dân Triều Tiên.

Ông Ri Yong Ho nhấn mạnh Bình Nhưỡng mong muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ "một phần" chứ không phải toàn bộ. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết thêm rằng nếu Mỹ có đề nghị tái đàm phán trong tương lai thì đề xuất này cũng không thay đổi.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*