Thủ tướng Nhật Bản ra tuyên bố nhân kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, bày tỏ 'xin lỗi'

Thứ Sáu, 14/08/2015 20:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bài phát biểu ngày 14/8 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ hối hận sâu sắc và xin lỗi về những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh.
Bài phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe được Nội các Nhật Bản thông qua hôm 13/8 và được trình bày tại một buổi họp báo tại Văn phòng Chính phủ. Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: "Thông điệp quan trọng nhất mà bài phát biểu này chuyển tải là Nhật Bản sẽ giữ cam kết không bao giờ phát động chiến tranh một lần nữa và tiếp tục duy trì pháp trị".

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên cả nước, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sau chiến tranh là quốc gia yêu hòa bình, luôn kiên trì vai trò xây dựng trong cộng đồng quốc tế. Ảnh: AFP/ TTXVN
Bài phát biểu của Thủ tướng Abe có đoạn: "Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ hối hận sâu sắc và chân thành xin lỗi về những hành động của Nhật Bản trong chiến tranh".
Bài phát biểu cũng nêu rõ: “Để thể hiện những cảm xúc trên thông qua hành động cụ thể, Nhật Bản khắc sâu trong tim lịch sử về những đau khổ mà người dân ở châu Á phải chịu đựng khi làm láng giềng của chúng tôi". Đặc biệt, bản tuyên bố nhấn mạnh thế giới "không bao giờ được quên rằng đằng sau chiến trường đã có những người phụ nữ bị tổn thương sâu sắc về danh dự và phẩm giá”.
Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản sẽ không bao giờ sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng một thế giới tôn trọng quyền tự quyết của tất cả các dân tộc. Nhật Bản cũng sẽ đóng vai trò hiệu quả nhằm chống phổ biến và xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, cống hiến nhiều hơn nữa cho hoà bình và phồn vinh của thế giới.
Trong bài phát biểu đề cập các từ “xâm lược” và “xin lỗi”, "hối hận sâu sắc", cho thấy ông Abe đã giữ lại những nội dung chủ chốt trong tuyên bố của các chính quyền tiền nhiệm trong các dịp kỷ niệm kết thúc chiến tranh. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe không đích thân đưa ra lời xin lỗi của mình. Ông Abe cũng cho rằng không nên để các thế hệ người Nhật Bản tương lai không liên quan tới cuộc chiến trên phải xin lỗi về những lỗi lầm trong quá khứ.
Các nước láng giềng của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc, theo dõi chặt chẽ nội dung phát biểu của Thủ tướng Abe. Các nước này vốn quan ngại ông Abe có thể sẽ rút lại lời xin lỗi trước đây của Chính phủ Nhật Bản. Bài phát biểu của ông Shinzo Abe có bản bằng tiếng Anh và các bản dịch ra tiếng Trung và tiếng Hàn.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên