Thủ tướng Abe nhấn mạnh điều kiện đối với cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Triều

Chủ Nhật, 02/09/2018 14:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) tuyên bố bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đều phải giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, một vấn đề gây căng thẳng quan hệ giữa hai quốc gia trong nhiều thập kỷ qua.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo "Sankei Shimbun" được đăng trong số ra ngày 2/9, ông Abe nhấn mạnh: "Cuối cùng, tôi phải gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un", và nói thêm rằng ông mong muốn "phá vỡ sự ngờ vực lẫn nhau" giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Abe nêu rõ: "Nếu chúng tôi gặp nhau, cuộc gặp đó phải góp phần giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản".
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thủ tướng Abe đã nhiều lần nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản. Tokyo khẳng định vấn đề này chưa bao giờ được giải quyết một cách thỏa đáng.
Những tháng gần đây được xem là thời điểm hòa dịu nhất về mặt ngoại giao trên Bán đảo Triều Tiên, với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un có các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In (Moon Jae In).

Tại cuộc gặp lịch sử với người đứng đầu Nhà Trắng, ông Kim Jong-un được cho là đã tuyên bố sẵn sàng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khi ông Donald Trump hứa sẽ phối hợp để giúp đưa những người bị Triều Tiên bắc cóc về nước.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách kỷ lục

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách kỷ lục

Ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất khoản ngân sách kỷ lục 5.300 tỷ yen (47,6 tỷ USD) cho tài khóa tới (bắt đầu từ ngày 1/4/2019), trong đó có chi phí để triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất nhằm đối phó với mối đe dọa trong tương lai.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*