Thử nghiệm lâm sàng hai loại vắcxin Ebola cho kết quả hứa hẹn

Thứ Ba, 02/12/2014 15:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khoa học cho biết hai loại vắcxin Ebola đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đã cho kết quả hứa hẹn và có thể được sử dụng trên diện rộng từ tháng 1/2015 tại các nước Tây Phi đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nguy hiểm chết người này.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo của các nhà nghiên cứu miễn dịch châu Phi, diễn ra tại Nairobi ngày 1/12, Giám đốc Viện Jenner thuộc Đại học Oxford, ông Adrian Hill cho biết hai loại vắcxin trên đã chứng tỏ hiệu quả đáng kể trên những người tham gia thử nghiệm và không gây tác dụng phụ. Ông nhấn mạnh rằng các vắcxin này sẽ tiếp sức cho cuộc chiến chống Ebola.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/11 công bố số liệu cho biết 6.928 người đã tử vong vì Ebola tại Liberia, Guinea và Sierra Leone. Trong khi đó, 16.000 người nhiễm virus này và có nguy cơ tử vong nếu không có thuốc điều trị và sự chăm sóc phù hợp.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc bệnh dịch Ebola


Hiện các tập đoàn dược phẩm lớn, chính phủ các nước giàu, các quỹ và cơ quan đa quốc gia đã đóng góp ngân quỹ hỗ trợ bào chế vắcxin Ebola. Các thử nghiệm lâm sàng vắcxin Ebola đã bắt đầu từ tháng Chín vừa qua tại Mali, và WHO sẽ công nhận loại vắcxin này nếu kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu quả và độ an toàn.

Cùng ngày, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO Bruce Aylward phụ trách công tác đối phó với dịch Ebola cho biết sự lây lan của Ebola đang có chiều hướng giảm nhờ việc các nước Tây Phi bị ảnh hưởng đã đáp ứng các mục tiêu đề ra về cách ly, điều trị bệnh nhân và chôn cất an toàn các bệnh nhân tử vong.

Phát biểu với báo giới tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Aylward cho biết WHO và Liên hợp quốc đã đề ra "kế hoạch 70-70-60", theo đó đặt mục tiêu 70% trường họp nhiễm virus được cách ly và điều trị, 70% bệnh nhân tử vong được chôn cất an toàn trong vòng 60 ngày kể từ 1/10 đến 1/12.

Theo ông Aylward, cách đây hai tháng, dịch bệnh chết người này gia tăng nghiêm trọng tại nhiều nơi với nhiều ca nhiễm mới trong khi thiếu giường bệnh điều trị cũng như các nhóm chôn cất bệnh nhân tử vong. Nhưng với sự hỗ trợ chưa từng thấy của cộng đồng quốc tế, tình hình đã cải thiện đáng kể.

Lực lượng chôn cất bệnh nhân tử vong đã tăng gấp đôi, từ dưới 100 người lên tới gần 200 nhân viên. Hơn 70% bệnh nhân tử vong đã được chôn cất an toàn nhằm tránh lây lan virus. Số giường dành cho bệnh nhân Ebola cũng tăng gấp đôi tại cả ba nước bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Aylward khẳng định: "Chúng ta đang đi đúng hướng."

Tuy nhiên, quan chức WHO nhấn mạnh dịch bệnh này vẫn gia tăng tại một số điểm nóng, và cần 1,55 tỷ USD trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp trước mắt.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên