Thông điệp liên bang của ông Obama sẽ hậu thuẫn ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton?

Thứ Ba, 12/01/2016 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh số ra ngày 11/1 bình luận Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ triệt để khai thác Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.
Thông điệp Liên bang này sẽ là cơ hội để Tổng thống Obama nhấn mạnh đến những di sản về chính sách đối nội và đối ngoại suốt 7 năm cầm quyền vừa qua nhằm thuyết phục cử tri Mỹ tiếp tục bỏ phiếu cho đảng Dân chủ của ông.
Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ đọc Thông điệp Liên bang vào tối 12/1 (giờ Mỹ) trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ để trình bày các trọng tâm chính sách của chính phủ trong năm cuối nhiệm kỳ.

Tổng thống Obama. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang bắt đầu tăng nhiệt giữa các ứng cử viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, tờ Financial Times dự đoán Tổng thống Obama sẽ xoáy sâu vào thành tích của bản thân như một cách thức tạo dựng lòng tin đối với cử tri. Bỏ một lá phiếu cho ứng cử viên Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ được coi là biện pháp hữu hiệu nhất mà ông Obama có thể làm để bảo vệ và phát huy di sản về đối nội, đối ngoại của chính mình.
Theo báo trên, về đối nội, Tổng thống Obama quyết tâm siết chặt các biện pháp kiểm soát súng, giải quyết vấn đề người nhập cư và duy trì đà phục hồi của nền kinh tế. Liên quan lĩnh vực đối ngoại, ông sẽ bảo vệ chiến lược ngăn chặn và tiêu diệt lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Trung Đông, thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Nhấn mạnh đến những di sản đã được tạo dựng và cả lộ trình chính sách còn dang dở, Tổng thống Obama hy vọng sẽ giúp ứng cử viên của đảng Dân chủ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tháng 11/2016 để kế nhiệm ông trong Nhà Trắng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên