Thổ Nhĩ Kỳ phản đối bản án chung thân đối với cựu Tổng thống Ai Cập

Thứ Hai, 20/06/2016 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích việc Tòa Hình sự Cairo của Ai Cập hôm 18/6 kết án tù chung thân đối với cựu Tổng thống Mohammed Morsi liên quan đến cáo buộc cung cấp bí mật quốc gia cho bên ngoài.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng bản án đối với ông Morsi, Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập, sẽ không có lợi cho sự ổn định của Ai Cập.
Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım nói rằng không có sự thù địch vĩnh viễn giữa các quốc gia bên bờ Biển Đen và Địa Trung Hải.

Cựu Tổng thống M.Morsi tại phiên tòa ngày 21/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Tổng thống Morsi, lãnh đạo phong trào Anh em Hồi giáo tại Ai Cập, trước đó đã bị tòa án Ai Cập xét xử tại ba phiên tòa khác nhau, trong đó chịu một bản án tử hình và một bản án chung thân.
Quan hệ giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi quân đội Ai Cập dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi phế truất Tổng thống Morsi vào tháng 7/2013, dẫn đến những phản ứng gay gắt từ phía quốc gia thành viên NATO này.
Cho đến nay, quan hệ giữa hai nước vẫn chưa được bình thường hóa mặc dù Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ý định cải thiện quan hệ với Ai Cập.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*