Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nửa cuối tháng khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông

Thứ Tư, 01/07/2020 16:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.
Hà Nội có nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C

Hà Nội có nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.
Ở Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thời điểm có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C. Trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới (bão và áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông.
Trong tháng 7, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.
Cụ thể, từ ngày 1-10/7, các tỉnh Bắc Bộ có nhiều ngày mưa, trong đó từ ngày 1- 4/7, khu vực trung du và vùng núi có mưa vừa, có nơi có mưa to đến rất to và dông. Đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá tại khu vực xung yếu, nhiệt độ có xu hướng giảm.
Chú thích ảnh
Bắc Bộ nắng nóng. Ảnh: Internet
Từ khoảng 5-6/7 mưa giảm, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du và đồng bằng. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C, tại Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng vùng núi Bắc Bộ cao hơn 15-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Từ ngày 11-20/7, tổng lượng mưa tại vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, các nơi khác chủ yếu thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 15-25%. Nhiệt độ vùng núi Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, các nơi khác cao hơn khoảng 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.
Từ ngày 21-31/7, tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 15-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.
Thắng Trung/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*