Tây Ban Nha: Hội đồng lập pháp vùng Catalonia hoãn bầu Thủ hiến

Thứ Bảy, 10/03/2018 20:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hội đồng lập pháp vùng Catalonia (Ca-ta-lu-nhi-a) đã thông báo tạm hoãn cuộc bỏ phiếu bầu Thủ hiến mới, sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết không cho phép ứng cử viên Jordi Sanchez (Giô-đi Xan-chét) được rời nơi giam giữ để tham gia phiên họp của cơ quan lập pháp Catalonia để bầu Thủ hiến, dự kiến diễn ra vào 12/3 tới. 
Tối 9/3, người đứng đầu Hội đồng lập pháp Catalonia Roger Torrent (Rô-giơ Tô-rên) cho biết phiên họp này sẽ bị hoãn, trong bối cảnh các nhóm ủng hộ ly khai đang kháng cáo phán quyết của tòa án Tây Ban Nha lên Tòa án Nhân quyền châu Âu. Trước đó, ngày 30/1 vừa qua, Hội đồng lập pháp Catalonia cũng từng hoãn việc bầu Thủ hiến mới. 
Chú thích ảnh
Người dân tham gia cuộc tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất tại Barcelona ngày 29/10. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện ông Sanchez, ứng cử viên duy nhất hiện nay do các đảng theo đường lối ly khai đề cử, đang bị tạm giam với cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp hồi tháng 10 ngoái cũng như đơn phương tuyên bố độc lập của Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Cựu thủ lĩnh nhóm Hội đồng Dân tộc Catalonia (ANC) ủng hộ độc lập này được đề cử sau khi cựu Thủ hiến Carles Puigdemont (Các-lết Pui-đơ-môn) đã rút khỏi vị trí ứng cử viên ngày 1/3 vừa qua. 
Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của vùng Catalonia theo đường lối ly khai đang lưu vong tại Brussels (Bỉ) và không có khả năng bỏ phiếu, đồng thời đảng cực tả Đoàn kết nhân dân (CUP) tuyên bố sẽ bỏ phiếu trắng, nếu vẫn diễn ra, ông Sanchz có thể sẽ không đủ số phiếu bầu. Điều này sẽ mở ra một vòng tham vấn mới và một cuộc bỏ phiếu khác trong vài ngày hoặc vài tuần tới. 

Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 2/3, số người Catalonia ủng hộ độc lập tách khỏi Tây Ban Nha đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Trước đó, hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017. Kết quả bầu cử cho thấy 3 đảng ủng hộ ly khai nhận được 70 ghế trong tổng số 135 ghế, nhưng 8 ghế trong số này thuộc về các chính khách hiện không thể tuyên thệ nhậm chức vì đang bị giam giữ hoặc đã trốn sang Bỉ, trong đó có cựu Thủ hiến Puigdemont./.
Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh tiếp tục giam giữ 4 cựu lãnh đạo vùng Catalonia

Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh tiếp tục giam giữ 4 cựu lãnh đạo vùng Catalonia

Ngày 4/12, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác đơn xin tại ngoại và tiếp tục giam giữ cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia cùng 3 cựu lãnh đạo cấp cao
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7