Tạm dừng hoạt động 40 tàu du lịch Hạ Long đón khách từ Diamond Princess để tiêu độc chống dịch corona

Chủ Nhật, 09/02/2020 19:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi nắm bắt thông tin từ dư luận và một số cơ quan báo chí về việc tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV) đã có lịch trình đến TP Hạ Long, ngày 7/2, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xác minh.
Dịch viêm đường hô hấp cấp do corona: Chuyên gia cảnh báo thêm dấu hiệu đặc trưng của người nhiễm corona

Dịch viêm đường hô hấp cấp do corona: Chuyên gia cảnh báo thêm dấu hiệu đặc trưng của người nhiễm corona

Ông Norio Ohmagari, bác sĩ của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết cảm thấy mệt mỏi và phờ phạc là một dấu hiệu đặc trưng của những người bị nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.
Quảng Ninh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính nCoV
Theo đó, ngày 28.1.2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Toàn bộ hành khách thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định.
Chú thích ảnh
Tàu Diamond Princess ghé thăm Hạ Long ngày 28.1
Thời gian tàu lưu trú tại Hạ Long từ 9h15 đến 18h ngày 28.1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.
Thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch bệnh, ngay sau khi có thông tin có du khách trên tàu Diamond Princess bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã ngay lập tức đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.
Tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ tàu Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ. Riêng đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8.2 cho âm tính với nCoV.
Đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond  Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch.
Cùng với đó tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.
Đối với công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trên toàn tỉnh, đã tiến hành rà soát, sàng lọc, khám sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tiêu độc, khử trùng ở tất cả những nơi công cộng trong ngày 8 và 9.2. Đặc biệt, các địa điểm du lịch được tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch như: Đo thân nhiệt, khuyến cáo toàn đeo khẩu trang, hướng dẫn người dân, du khách các biện pháp phòng bệnh...
Tính từ khi dịch nCoV xuất hiện đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện người nào dương tính với nCoV. Các giải pháp phòng chống dịch đang được tỉnh triển khai quyết liệt, hiệu quả. Hiện tỉnh Quảng Ninh chưa nhận được khuyến cáo, thông tin chính thức nào từ hãng tàu Princess Cruises.

Đã có 64 người trên tàu Diamond Princess dương tính với nCoV
Chú thích ảnh
Diamond Princess đang bị cách ly ở cảng Yokohama (Nhật Bản) và xác định được 64 thành viên trên tàu bị nhiễm nCoV
Trước đó, Hãng NHK Nhật Bản đưa tin: “Theo nhà chức trách Nhật Bản, tàu có Diamond Princess hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn. Con tàu khởi hành từ cảng Yokohama vào ngày 20.1, sau đó ghé các cảng ở Kagoshima, Hồng Kông, Việt Nam, Đài Loan và Okinawa.”
Ngày 5.2, tàu Diamond Princess đã bị cách ly ngoài khơi cảng Yokohama sau khi phát hiện có người trên tàu dương tính với virus corona.
Đến ngày 9.2, vẫn theo NHK số người trên tàu dương tính với virus corona là 64 người (28 người Nhật Bản).
Hiện tại, có tổng cộng 3.640 thành viên phi hành đoàn và hành khách còn lại trên tàu và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản vẫn đang tiến hành xét nghiệm và cách ly 14 ngày cho các thành viên trên tàu.
Theo Báo Văn hóa
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7