Standard & Poor's giữ nguyên mức tín nhiệm AAA của nền kinh tế Anh

Thứ Bảy, 06/04/2013 09:21 GMT+7Theo phóng viên TTXVN tại Anh, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) ngày 5/4 thông báo vẫn giữ nguyên mức xếp hạng AAA đối với nền kinh tế Anh, nhưng cũng đi kèm với cảnh báo có thể hạ mức tín nhiệm này trong tương lai nếu tình hình kinh tế của "đảo quốc sương mù" tiếp tục xấu đi.

S&P cho biết triển vọng của nền kinh tế Anh vẫn ở mức tiêu cực và có khả năng nước này bị hạ mức tín nhiệm nếu các kết quả kinh tế và tài chính tồi hơn so với kỳ vọng của hãng xếp hạng tín nhiệm này. S&P bày tỏ tin tưởng Chính phủ Anh sẽ thực hiện những nhiệm vụ tài chính của mình và có khả năng, cũng như sẵn sàng phản ứng nhanh chóng trước những thách thức kinh tế. Hãng này cũng dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 1,6% trong vòng ba năm tới - thấp hơn so với mức dự báo mà Cơ quan Giám sát Ngân sách (OBR) của Chính phủ Anh đưa ra trước đó.

Bộ Tài chính Anh đã hoan nghênh quyết định S&P, cho rằng điều này cho thấy S&P ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Anh trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách; đồng thời thừa nhận cảnh báo của S&P nhắc nhở nước này cần phải đối mặt và giải quyết triệt để các vấn đề của nước này.

Như vậy, cho đến thời điểm này, Moody's vẫn là hãng duy nhất trong số ba hãng xếp tín nhiệm lớn nhất thế giới hạ bậc tín nhiệm của Anh từ AAA xuống Aa1, vì cho rằng tăng trưởng kinh tế của "xứ sở sương mù" vẫn còn chậm trong khi gánh nặng nợ nần ngày càng gia tăng.

Tháng trước, một hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế khác là Fitch cũng đã lên tiếng cảnh báo có thể xem xét hạ mức tín nhiệm AAA của nền kinh tế Anh trong tháng 4 vì các dự báo mới nhất cho thấy nợ công của nước này đã cao hơn, trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 lại giảm đi một nửa so với dự báo trước đó. Fitch cho biết mức tín nhiệm dài hạn của Anh hiện đang ở trạng thái tiêu cực, đồng nghĩa khả năng nước này sẽ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm trong thời gian sắp tới là rất cao.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ví điện tử Ví Việt

Tiêu điểm - Spotlight