Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Sáu, 04/12/2020 22:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 4455/UBND-KGVX tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.
Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát quy trình cách ly tại các khu cách ly

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát quy trình cách ly tại các khu cách ly

 Trong hai ngày 3 - 4/12, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại quy trình cách ly tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly có thu phí trên địa bàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp xuất nhập cảnh và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế thực hiện nghiêm các quy định về cách ly và quản lý y tế sau cách ly. Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở và cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.
Ngành chức năng đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, trường học tiến hành tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch và thực hiện yêu cầu tự đánh giá đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Sở Y tế thường xuyên theo dõi và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, đề xuất biểu dương các ngành, địa phương thực hiện tốt và chấn chỉnh những nơi thực hiện chưa tốt, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.
Phun khử khuẩn mùa dịch Covid-19
Phun khử khuẩn mùa dịch Covid-19 
Công văn nêu rõ, các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Công điện số 1300/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tuyên truyền cho cán bộ, người lao động và nhân dân thực hiện nghiêm túc theo “Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, đặc biệt tại nơi công cộng, các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, nhà máy, xí nghiệp...  Các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ theo yêu cầu, hướng dẫn của ngành Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi tổ chức.
*Chiều 4/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương về công tác tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, mỗi ngày địa phương có số lượng lớn người là công nhân lao động và người đi khám chữa bệnh từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về, nguy cơ lây nhiễm dịch COVID -19 là rất lớn. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đề xuất kiểm soát chặt chẽ người về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Trước mắt, Phú Yên sẽ tạm hoãn tiếp nhận các đoàn, tổ chức từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh để khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt, thiên tai.
Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 6036/UBND-KGXV yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; nếu tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với khu vực công cộng, tỉnh Phú Yên yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang y tế; giám sát chặt chẽ người cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, nơi lưu trú. Các đơn vị, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc người đến từ nước ngoài, nhất là người đến từ vùng có nguy cơ cao phải được sự đồng ý của Sở Y tế.
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, đến 14 giờ ngày 4/12/2020, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp bệnh xác định, không có trường hợp bệnh nghi ngờ. Ngành Y tế đã thực hiện giám sát y tế 24.294 trường hợp. Hiện tại, 26 trường hợp đang trong thời gian giám sát, trong đó cách ly tại nhà, nơi cư trú 4 người, đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày 22 người.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Hồ Thị Nguyên Thảo đề nghị, Sở Y tế nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh, đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch hiệu quả theo phương châm “chủ động và sẵn sàng”, không chủ quan, lơ là. Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý tốt người nhập cảnh, người về từ vùng dịch, đảm bảo tốt nhất điều kiện tại các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19.

*Chiều 4/12, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn khẩn số 3735 tăng cường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng công tác bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tạm dừng các sự kiện tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới.
Theo đó, các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng (chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến đò, bến tàu, bến phà, bến cảng, sân bay…), trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế). Cùng với đó, các địa phương, đơn vị tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp bức thiết cần tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, sát khuẩn… Các hoạt động có yếu tố người nước ngoài, cần được sự cho phép của cơ quan y tế.

Ngành Y tế thực hiện chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để; điều trị hiệu quả các bệnh nhân mắc COVID-19; đề cao cảnh giác, luôn có các kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám và điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh cần triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, đảm bảo ngăn chặn, không để dịch lây lan trên diện rộng.
Công an thành phố tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, đảm bảo thực hiện nghiêm quy trình, quy định, thời gian cách ly, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong khu cách ly cũng như lây lan ra cộng đồng. 
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Cần Thơ, tính đến ngày 4/12, thành phố có 325 người đang được cách ly tập trung, 7 người được cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú. Hiện tại, thành phố có 1 trường hợp mắc COVID-19 (bệnh nhân 1215). Người này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ, tình hình sức khỏe ổn định.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*