Scotland sẽ không tách khỏi Vương quốc Anh

Thứ Sáu, 19/09/2014 13:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland cho thấy người dân ở vùng đất này không hề muốn tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh.
Cụ thể, 55% người Scotland không muốn tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, so với 45% người muốn làm điều này. Với việc 31 trong số 32 vùng hội đồng ở Scotland đã thông báo kết quả sau cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 18/9, bên chọn "Không" với việc tách ra khỏi Liên hiệp vương quốc Anh đã vượt hẳn bên nói "Có". Cụ thể có 1.914.187 phiếu "Không" so với 1.539.920 phiếu "Có".
Sự chênh lệch tới 10% về số phiếu giữa 2 phe đã lớn hơn con số dự đoán chỉ 3% được đưa ra trước đó. Để có thể giành chiến thắng, mỗi bên phải kiếm được tối thiểu 1.852.828 phiếu trưng cầu dân ý.

Những người nói "Không" ăn mừng chiến thắng.
Sau khi kết quả được công bố, Thủ hiến Scotland là Alex Salmond cho biết ông chấp nhận thất bại. "Điều quan trọng nằm ở chỗ cuộc trưng cầu dân ý là một tiến trình trình thống nhất và đồng thuận. Trong giai đoạn này, đông đảo dân Scotland không muốn trở thành một quốc gia độc lập. Tôi chấp nhận quyết định này và kêu gọi toàn dân chấp nhận phán quyết mang tính dân chủ của cử tri Scotland” - ông nói.

Sự thất vọng của ông Nicola Sturgeon sau khi thua cuộc.
Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu cuối cùng được công bố, Phó Thủ hiến Thứ nhất Nicola Sturgeon cho biết bà “có một cảm giác thất vọng khi bỏ lỡ chiến thắng trong gang tấc và phải chấp nhận thất bại với khoảng cách rất gần". Tuy nhiên bà cũng khẳng định sẽ làm việc với tất cả các bên để đảm bảo quyền lợi cho Scotland.
Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông rất vui trước kết quả cuộc trưng cầu dân ý và kêu gọi đoàn kết đất nước. Ông cũng nói rằng sẽ yêu cầu việc tăng thêm quyền lực cho Quốc hội Scotland.
Hải Yến
Theo BBC
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS