Saudi Arabia: 5 quan chức đối mặt án tử hình do dính líu tới vụ sát hại nhà báo J. Khashoggi

Saudi Arabia: 5 quan chức đối mặt án tử hình do dính líu tới vụ sát hại nhà báo J. Khashoggi

Thứ Năm, 15/11/2018 19:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/11, Văn phòng Công tố Saudi Arabia cho biết 5 quan chức nước này phải đối mặt với án tử hình do dính líu tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ việc.
NÓNG: Chủ sở hữu M.U xuất hiện ở Saudi Arabia, 'Quỷ đỏ' sẽ bị bán?

NÓNG: Chủ sở hữu M.U xuất hiện ở Saudi Arabia, 'Quỷ đỏ' sẽ bị bán?

Một trong số thành viên của gia đình nhà Glazer, chủ sở hữu của M.U, Avram Glazer đã sang Trung Đông trong bối cảnh xuất hiện những tin đồn rằng “Quỷ đỏ” có thể bị bán cho gia đình Hoàng gia Saudi Arabia.
Trong thông báo chính thức được hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA đăng tải, một người phát ngôn của Văn phòng Công tố cho biết công tố đã đề nghị mức án tử hình đối với 5 quan chức trên với cáo buộc ra lệnh và phạm tội ác, đồng thời đề nghị những án phạt thích đáng đối với những cá nhân khác.
Đến nay, tổng cộng 21 cá nhân, hiện đang bị giam giữ do liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. Trong số đó, 11 người bị truy tố và những người còn lại đang bị điều tra.
Theo người phát ngôn trên, ông Khashoggi đã chết sau khi bị 5 quan chức trên đánh thuốc mê và sát hại dã man. Đây là lần đầu tiên chính quyền Riyadh thừa nhận về cách nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu. Các phần thi thể của nhà báo này sau đó đã được trao cho một đặc vụ bên ngoài Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định vị trí các phần thi thể nạn nhân. 
Người phát ngôn trên cho biết thêm chính quyền Saudi Arabia đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận hợp tác về cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Văn phòng Công tố đang chờ phản hồi từ phía nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhà báo mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ Jamal Khashoggi.
Nhà báo mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ Jamal Khashoggi

Người phát ngôn trên cũng tiết lộ Phó giám đốc tình báo Ahmad al-Assiri đã ra lệnh đưa ông Khashoggi về nước, và người ra lệnh sát hại là “người đứng đầu nhóm thương lượng”.
Trước đó, Văn phòng Công tố cho biết cựu Cố vấn của Tòa án Hoàng gia Saud al-Qahtani lẽ ra dự kiến gặp nhóm thương lượng trên.
Tuy nhiên, Trưởng Công tố Saudi Arabia Sheikh Saud al-Mojeb ngày 15/11 nói rằng ông Qahtani đã bị cấm đi lại và vẫn đang bị điều tra. Theo Trưởng Công tố, vụ việc này đã được chuyển lên tòa án, trong khi nhà chức trách tiếp tục điều tra, làm rõ.
Ngày 20/10 vừa qua, ông Ahmad al-Assiri và ông Saud al-Qahtani, 2 trợ lý cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman, đã bị sa thải sau khi nước này thừa nhận ông Khashoggi đã bị sát hại trong tòa lãnh sự.
Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Hôm 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul.
Nguyễn Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*