Sắc lệnh của Tổng thống Putin: 6 năm tới Nga phải trong top 5 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới

Thứ Ba, 08/05/2018 08:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/5, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh "Về những mục tiêu quốc gia và nhiệm vụ chiến lược phát triển nước Nga trong giai đoạn đến năm 2024".
Văn kiện bao hàm một loạt nhiệm vụ được giao phó bao trùm các lĩnh vực kinh tế, xã hội và một số vấn đề phát triển đất nước khác.
Theo sắc lệnh, Tổng thống Putin đã giao cho chính phủ trong nhiệm kỳ này phải giảm 50% tỷ lệ nghèo đói, bảo đảm tăng trưởng tự nhiên dân số, nâng cao tuổi thọ lên 78 tuổi vào năm 2024, và đến năm 2030 tăng lên 80 tuổi, thu nhập thực tế và lương hưu của người dân tăng trưởng bền vững, cải thiện điều kiện nhà ở, tăng gấp rưỡi số lượng các tổ chức tiến hành đổi mới công nghệ, bảo đảm đẩy nhanh tốc độ áp dụng các công nghệ số vào nền kinh tế và lĩnh vực xã hội, phải bảo đảm "khả năng cạnh tranh toàn cầu của nền giáo dục Nga"...
Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7/5. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Putin cũng giao cho chính phủ trước ngày 1/9 phải phê duyệt những phương hướng hoạt động chính và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2024, bao gồm cả những mục tiêu quốc gia đã nêu. Cũng trong khoảng thời gian này, chính phủ cần phải trình Hội đồng trực thuộc Tổng thống phụ trách phát triển chiến lược và những dự án ưu tiên để xem xét các chương trình quốc gia theo 12 phương hướng gồm: nhân khẩu, y tế, giáo dục, nhà ở, đường xá, năng suất lao động, sinh thái, nền kinh tế số, kinh doanh, thể thao, khoa học, văn hóa.
Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng yêu cầu trong vòng 6 năm tới Nga phải vào Nhóm 5 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức trung bình thế giới, trong khi vẫn duy trì được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, lạm phát không được vượt quá mức 4%, cũng như tạo ra trong những ngành chủ chốt của nền kinh tế khu vực định hướng xuất khẩu năng suất cao, phát triển dựa trên cơ sở những công nghệ hiện đại và cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ cao. Đến năm 2024, Nga phải xây dựng được khu vực phi nguyên liệu có khả năng cạnh tranh toàn cầu, mà tổng thị phần xuất khẩu của khu vực này đạt ít nhất 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), khối lượng xuất khẩu đạt mức 250 tỷ USD/năm.
Trong lĩnh vực khoa học, ông Putin cũng yêu cầu chính phủ trong nhiệm kỳ này phải đưa Nga lọt vào danh sách 5 quốc gia hàng đầu thế giới nền khoa học phát triển nhất. Bên cạnh đó, Nga cũng phải trở thành quốc gia hấp dẫn đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trẻ triển vọng hàng đầu của Nga và nước ngoài.

Ngoài ra, sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng nêu ra những chiến lược, nhiệm vụ phát triển cụ thể cho nhiều ngành khác, trong đó có văn hóa, y tế, giáo dục, thể thao, xây dựng cơ sở hạ tầng.
Hình ảnh ấn tượng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

Hình ảnh ấn tượng trong lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

Lễ nhậm chức lúc 12h00 ngày 7/5 (giờ Moskva) của Tổng thống đắc cử Vladimir Putin có nhiều hình ảnh rất ấn tượng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS