Quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi: Nhiều cửa hàng không biết

Thứ Ba, 14/11/2017 12:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 1/11, Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc kinh doanh rượu có quy định cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi bắt đầu có hiệu lực. Thế nhưng sau 2 tuần ngày Nghị định có hiệu lực, nhiều người dân vẫn chưa biết đến quy định cấm này.
Ghi nhận của phóng viên tại các cửa hàng, siêu thị kinh doanh rượu cho thấy có một số cửa hàng tiện ích, cửa hàng kinh doanh rượu đã chủ động treo bảng "Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi", trong khi hầu như các cửa hàng bán lẻ nhỏ, quầy tạp hoá vẫn chưa hề biết đến thông tin này.
Anh Nguyễn Hải, chủ cửa hàng kinh doanh bia rượu trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP Hồ Chí Minh) cho biết, việc mua bán rượu là giao dịch dân sự bình thường và các chủ cửa hàng cũng khó kiểm tra được độ tuổi các bé như thế nào. Bởi, cũng có trường hợp các bé được phụ huynh nhờ đi mua rượu giùm. Ngoài ra, người bán cũng không thể tùy tiện kiểm tra chứng minh nhân dân để xem các em có đủ 18 tuổi hay không...
Chú thích ảnh
Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc kinh doanh rượu có quy định cấm bán rượu cho trẻ em dưới 18 tuổi bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11.
“Quy định đưa ra phải chấp hành, cửa hàng cũng đã dán bảng thông báo và nếu thấy em nào nhỏ tuổi mà đi mua rượu cửa hàng cũng sẽ không bán. Tuy nhiên, các đơn vị quan chức năng cũng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, không nhờ các bé dưới 18 tuổi đi mua rượu, hay nhận thức của các hộ kinh doanh kiên quyết không bán rượu cho các bé dưới 18 tuổi”, anh Hải cho biết thêm.
Theo ông Đoàn Xuân Vinh, Phó chủ tịch UBND phường Bến Thành (quận 1), địa bàn phường nằm trong những nơi tập trung rất đông các nhà hàng, quán ăn kinh doanh bia rượu. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm hoạt động, UBND phường vẫn chủ trương hỗ trợ, tuyên truyền chứ chưa tính đến việc xử phạt, bởi không thể làm gắt gao, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các hộ.
“Nghị định 105 có hiệu lực từ ngày 1/11 nhưng đến nay phường Bến Thành vẫn chưa thực hiện xử phạt các hộ kinh doanh mà chỉ nhắc nhở. Địa phương thống nhất sẽ nhắc nhở 1- 2 lần, nếu các cửa hàng vẫn vi phạm khi đó mới xử phạt. Hiện phường đang tập trung vào công tác tuyên truyền tới tận các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống có bán bia, rượu để họ nắm thông tin và có lộ trình thực hiện nghiêm túc quy định này", ông Vinh cho biết.
Trong khi đó, các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ động chấp hành nghiêm chỉnh Nghị định này. Theo đó, tại hệ thống siêu thị Lotte Mart, BigC, Co.op mart đã dán thông báo không bán rượu cho khách hàng dưới 18 tuổi tại khu vực trưng bày và bán rượu.
Đại diện Saigon Co.op cho biết, trước khi Nghị định 105 có hiệu lực, hệ thống đã thông tin đến bộ phận kinh doanh, thu ngân... không tư vấn, thanh toán hóa đơn trong các trường hợp khách hàng trẻ tuổi mua rượu. Trước khi có Nghị định 105, các hệ thống bán lẻ của đơn vị cũng đã chủ động kiểm soát, hạn chế bán rượu mạnh cho khách hàng nhỏ tuổi và thực tế đa số không có khách hàng trong độ tuổi dưới 18 đến siêu thị mua rượu.

Cấm bán rượu bia - Tranh của họa sĩ NOP

Cấm bán rượu bia - Tranh của họa sĩ NOP

Góc biếm họa xuất hiện vào thứ Hai và thứ Bảy hàng tuần trên Thể thao & Văn hóa. Trân trọng kính mời quý độc giả đón xem.
Theo Nguyễn Hoàng/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight