Phó Thủ tướng Trung Quốc hủy chuyến đi đến Mỹ đàm phán thương mại?

Thứ Hai, 06/05/2019 14:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều khả năng, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ hủy chuyến đi tới Mỹ, dự kiến trong tuần này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tăng thuế đối với số lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của "gã khổng lồ" châu Á này.       
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Mỹ giải quyết các bất đồng thương mại

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Mỹ giải quyết các bất đồng thương mại

Ngày 7/5, Nhà Trắng thông báo ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng và là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Mỹ trong tuần này nhằm tiếp tục thảo luận những bất đồng thương mại giữa hai nước.
Trên trang Twitter, Tổng biên tập từ Global Times, ấn phẩm tiếng Anh của People's Daily - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến viết: "Hãy cứ để (Tổng thống) Trump tăng thuế. Hãy xem khi nào cuộc đàm phán thương mại mới có thể được nối lại".         
Trước đó, ngày 5/5, tờ The Wall Street Journal đưa tin Trung Quốc đang cân nhắc hủy các cuộc đàm phán với Mỹ trong tuần này sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.   
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa), Đại diên thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 1/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Các thông tin trên được đưa ra sau khi trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump thông báo mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của nước này.
Theo Tổng thống Trump, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn "tiếp diễn, nhưng quá chậm, khi họ (Trung Quốc) tìm cách đàm phán lại". Ông khẳng định sẽ không chấp nhận và đe dọa áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc.        

Theo kế hoạch, phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, vào ngày 8/5 để bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới.
Trong bối cảnh này, cảnh báo của Tổng thống Trump giống như một "thời hạn chót" mới và gây áp lực mạnh mẽ với Bắc Kinh. Động thái này đã "phủ bóng đen" lên triển vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua khiến tăng trưởng toàn cầu chậm lại cũng như gián đoạn các thị trường.       
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên