Ông Obama ra lệnh ‘xét lại toàn bộ’ cuộc tấn công mạng trong bầu cử 2016

Thứ Bảy, 10/12/2016 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Tổng thống Mỹ Obama đã lệnh cho cơ quan gián điệp Mỹ chuẩn bị một cuộc "xét lại toàn bộ" các cuộc tấn công mạng có liên quan tới bầu cử tổng thống vừa diễn ra. Kết quả có khả năng không được công khai.
Báo cáo sẽ phải hoàn thành trước khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng và chỉ tiết lộ cho một số bên liên quan.
“Tổng thống vừa chỉ đạo cộng đồng tình báo xem xét lại toàn bộ những gì đã xảy ra trong quá trình bầu cử 2016”, trợ lý tổng thống Lisa Monaco nói với báo giới. Bà cho biết mục đích là để “rút ra bài học từ đó”.
Công chúng có thể sẽ không có cơ hội được xem xét lại những đánh giá trong báo cáo. Theo bà Monaco, kết quả chỉ tiết lộ “cho một số bên liên quan, bao gồm Quốc hội”.
“Chúng tôi muốn đảm bảo không bị lộ nguồn và phương pháp, điều có thể cản trở khả năng phát hiện của chúng tôi và gây hại trong tương lai”, bà giải thích.

Báo cáo xét lại toàn diện tấn công mạng liên quan tới bầu cử sẽ được trình trước khi ông Obama rời Nhà Trắng
Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Eric Schultz khẳng định việc xem xét lại không phải là bởi nghi ngờ kết quả bầu cử.

Hồi tháng Mười, Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công hòm thư điện tử của bà Hillary Clinton, đội ngũ của bà và thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, kể từ đó, Washington không đưa ra được bằng chứng nào về sự tham gia của Moscow trong các vụ tấn công mạng. 
Moscow liên tục bác bỏ cáo buộc trên. Tổng thống Nga Putin coi việc chính phủ Mỹ lôi kéo Moscow vào bầu cử tổng thống là nhằm thao túng cử tri Mỹ.
Trong cuộc chạy đua giữa ông Trump và bà Clinton, cựu Thư ký Nhà nước đã trực tiếp cáo buộc Nga can thiệp vào quá trình này. Ngược lại, trong buổi phóng vấn gần đây với tạp chí Time, tổng thống đắc cử Donald Trump một lần nữa nói rằng ông không tin có sự can thiệp của Nga.
“Tôi không tin chuyện đó. Tôi không tin là họ can thiệp vào”, ông nói với tạp chí vừa vinh danh mình là Nhân vật của năm.
Giả Bình
Theo
RT

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên